Chiến sự Armenia-Azerbaijan: vì sao Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối đầu Nga, NATO?

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan quyết định “chống lưng” cho quân đội Azerbaijan trong chiến sự với quân ly khai Armenia ở vùng Nagorno-Karabakh. Các chuyên gia cho rằng ông Erdogan xem đây là cơ hội để nâng cao vị thế toàn cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.
Giữa xung đột ngày càng ác liệt giữa quân đội Azerbaijan và lực lượng ly khai Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ, một cường quốc trong khu vực, sẵn sàng đứng ra chống lại cả Nga lẫn các đồng minh NATO.
Tổng thống Tayyip Erdogan khẳng định đây là cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ “có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế”. Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho quân đội Azerbaijan trong xung đột vùng Nagorno-Karabakh lần này.
Các thiết bị bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ là mũi nhọn trong các cuộc tấn công của Azerbaijan. Một quan chức cấp cao nước này cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cơ sở hạ tầng và hỗ trợ vũ khí cho lực lượng Azerbaijan dù không triển khai quân đội ra trận.
Chiến sự Armenia-Azerbaijan: vì sao Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối đầu Nga, NATO? - ảnh 1

Ông Erdogan xem đây là cơ hội thay đổi hiện trạng khu vực, thay vì chọn nỗ lực hòa giải kéo dài nhiều thập niên qua nhưng không có nhiều tác dụng của Mỹ, Pháp và Nga.

Reuters

Hàng trăm người đã thiệt mạng nhưng hàng loạt vũ khí hạng nặng, máy bay và xe tăng vẫn được triển khai. Đây là xung đột tồi tệ nhất hàng chục năm qua ở vùng Nagorno-Karabakh.
Đây còn là cơ hội thu hút sự ủng hộ trong nước bằng cách phô diễn năng lực quân sự ở nước ngoài. Một yếu tố nữa là Thổ Nhĩ Kỳ hiện phụ thuộc nhập khẩu khí đốt từ Azerbaijan.
Vùng Nagorno-Karabakh nằm trong lãnh thổ của Azerbaijan nhưng có phần lớn dân cư là người Armenia.
Chiến sự Armenia-Azerbaijan: vì sao Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối đầu Nga, NATO? - ảnh 2

Chiến sự giữa Armenia và Azerbaijan khiến hàng trăm người thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị hư hại.

Reuters

Theo một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, các chiến dịch xuyên biên giới như chiến dịch nước này tiến hành ở miền bắc Syria, Iraq và Libya là ưu tiên của ông Erdogan, nhằm tăng cường sự ủng hộ cho đảng của ông.
Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận cáo buộc của lãnh đạo Pháp và Syria, theo đó Ankara đưa lực lượng thánh chiến Syria đến tham chiến ở Karabakh. Còn Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lính đánh thuê.
Dù lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ được xem như lời đe dọa ngầm với Armenia và đồng minh của nước này là Nga, ông Erdogan vẫn hy vọng bất chấp các khác biệt, Ankara và Moscow sẽ có thể ngăn chặn xung đột lan rộng trong khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Walker Alan

Walker Alan

Thổ tuy không làm được điều gì to tát, nhưng sẽ là nhân tố gây đau đầu cho cả Nga và Nato.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 30.10: Cử tri gốc Việt có chọn Tổng thống Trump?

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 30.10: Cử tri gốc Việt có chọn Tổng thống Trump?

Đảng Cộng hòa dần thu hẹp khoảng cách tại các bang chiến địa. Cử tri trẻ gốc Việt có thống nhất với bố mẹ về lựa chọn Tổng thống Donald Trump? Người Công giáo ở Mỹ chia rẽ vì bầu cử tổng thống Mỹ 2020 thế nào?  Tất cả sẽ có trong bản tin Bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 30.10 của Báo Thanh Niên, được phát trực tiếp vào 19 giờ tối hằng ngày hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
 
Bầu cử Mỹ 2020: Thắng phiếu phổ thông vẫn không giành ghế tổng thống? Chỉ tại cử tri đoàn

Bầu cử Mỹ 2020: Thắng phiếu phổ thông vẫn không giành ghế tổng thống? Chỉ tại cử tri đoàn

Chẳng bao nữa là nước Mỹ có thể có một tổng thống mới. Nhưng cho dù một ứng cử viên có nhận được đa số phiếu ủng hộ từ người dân thì vẫn có nguy cơ không thể thắng cử. Tại sao lại như vậy? Vì các cử tri Mỹ không trực tiếp bầu ra tổng thống, mà là đại cử tri đoàn. Đây chính là cách vận hành của hệ thống của bầu cử Mỹ, diễn ra cứ 4 năm một lần.
LogOnce');