Hậu luận tội, cựu Tổng thống Trump chê trách lãnh đạo đảng Cộng hòa

0 Thanh Niên Online
Vài ngày sau khi được Thượng viện Mỹ cho trắng án nhưng vẫn bị lãnh đạo đảng Cộng hòa xem là có vai trò trong vụ tấn công Điện Capitol, cựu Tổng thống Donald Trump hôm 16.2 lên tiếng chỉ trích Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, cựu đồng minh của ông.
Cựu Tổng thống Trump nói trong tuyên bố từ văn phòng riêng rằng: “Ông Mitch là một kẻ tấn công chính trị xấu tính, lầm lì và không biết cười. Nếu các thượng nghị sĩ Cộng hòa cứ theo ông ta, họ sẽ chẳng thắng nữa đâu”
Đây là tuyên bố đầu tiên của cựu tổng thống kể từ sau khi rời nhiệm sở và bị Twitter xóa tài khoản vĩnh viễn. Tuyên bố cũng báo hiệu sự rạn nứt giữa 2 tiếng nói quan trọng nhất đảng Cộng hòa.
Hậu luận tội, cựu Tổng thống Trump chê trách lãnh đạo đảng Cộng hòa - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell tham gia phiên xét xử luận tội của cựu Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện.

Reuters

"Không hề có chút nghi ngờ nào, hoàn toàn không, Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm thực tế và đạo đức vì kích động các sự kiện trong ngày”, ông McConnell chỉ trích cựu tổng thống.
Có 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa tham gia cùng đội ngũ thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu đồng thuận kết án ông Trump trong phiên xét xử luận tội của Thượng viện, trong đó không có ông McConnell vì ông tin rằng một cựu tổng thống không thể bị luận tội.
Tuy nhiên, ông McConnell vẫn cho rằng ông Trump vẫn có trách nhiệm trong vụ bạo loạn: “Trừ khi hết thời hiệu, ông ấy vẫn phải chịu trách nhiệm cho những gì ông ấy đã làm suốt nhiệm kỳ. Chưa thể phủi tay với mọi thứ đâu”.
Hậu luận tội, cựu Tổng thống Trump chê trách lãnh đạo đảng Cộng hòa - ảnh 2

Cựu Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell trong một bức ảnh chung.

Reuters

Ông Trump và ông McConnell giữ trạng thái căng thẳng trong nhiều tuần sau kỳ bầu cử năm 2020 vì cựu tổng thống không hài lòng với việc ông McConnell xác nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden.
Trong khi nhiều nghị sĩ Cộng hòa hiện tại vẫn mạnh mẽ ủng hộ ông Trump, vẫn có một số thượng nghị sĩ như ông McConnell muốn lãng quên mọi chuyện vì cho rằng ông Trump đã khiến đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện, Thượng viện lẫn Nhà Trắng.
Cựu Tổng thống Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên gây ra hậu quả trên trong chỉ một nhiệm kỳ kể từ sau cựu Tổng thống Herbert Hoover thời Đại Suy Thoái hồi năm 1932. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm