Ít nhất 138 người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar, Liên Hiệp Quốc nói gì?

0 Thanh Niên Online
Ngày 16.3, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, thông báo đã có ít nhất 138 người biểu tình đã thiệt mạng tại Myanmar từ khi chính biến nổ ra vào ngày 1.2.
Mới nhất, chỉ trong ngày 14.3, có tổng cộng 38 người thiệt mạng, đa số tại quận Hlaingthaya của thành phố Yangon.
Ít nhất 138 người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar, Liên Hiệp Quốc nói gì? - ảnh 1

Một người đàn ông bị bắn trong các cuộc trấn áp của lực lượng an ninh đối với những người biểu tình chống chính biến ở Yangon (Myanmar) được đưa đến bệnh viện.

Reuters

Ông Dujarric lên án hành động sát hại người biểu tình, bắt giữ tùy tiện và tra tấn tù nhân là hành động vi phạm nhân quyền, làm trái với lời kêu gọi kiềm chế, đối thoại của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ông nhấn mạnh: “Tổng thư ký hối thúc cộng đồng quốc tế làm việc tập thể và song phương nhằm giúp chấm dứt cuộc đàn áp của quân đội”.
Ít nhất 138 người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar, Liên Hiệp Quốc nói gì? - ảnh 2

Thân nhân của các nạn nhân biểu tình chống chính biến ở Myanmar khóc thương người thân bên ngoài nhà xác ở bệnh viện Thingangyun (Yangon).

Reuters

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Myanmar Christine Schraner Burgener lên án tình trạng bạo lực.
Chính quyền Anh mô tả hành động bạo lực đối với người dân vô tội là kinh hãi.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter chỉ trích hành động của chính quyền quân sự Myanmar khi dùng súng đạn để đáp trả lời kêu gọi khôi phục dân chủ. Bà Porter nhấn mạnh Mỹ kêu gọi các nước có hành động cụ thể để phản đối cuộc chính biến và sự leo thang bạo lực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm