Mỹ cấm nhập khẩu bông vải từ nhà sản xuất Trung Quốc tại Tân Cương

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã mở rộng áp lực kinh tế lên tỉnh Tân Cương của Trung Quốc khi cấm nhập khẩu bông vải từ một doanh nghiệp bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức tại đây.
Hôm 2.12, Mỹ đã cấm nhập khẩu bông vải từ một trong những nhà sản xuất bông lớn nhất Trung Quốc. Lệnh cấm sẽ được áp dụng đối với cả bông và các sản phẩm làm từ bông của Tập đoàn xây dựng và sản xuất Tân Cương (XPCC).
Washington nghi ngờ XPCC có liên quan nạn cưỡng bức lao động ở Tân Cương. Qua động thái này, chính quyền ông Trump gia tăng sức ép đối với Trung Quốc, chỉ vài tuần trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ. Điều này khiến Tổng thống tân cử Joe Biden khó có thể xoa dịu căng thẳng Mỹ với Trung Quốc.
Mỹ cấm nhập khẩu bông vải từ nhà sản xuất Trung Quốc tại Tân Cương - ảnh 1

Công nhân đi bộ bên hàng rào của nơi được gọi là trung tâm giáo dục kỹ năng nghề thuộc Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) năm 2018

Reuters

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại tố các chính trị gia ở Mỹ bịa đặt tin tức về cưỡng bức lao động ở khu Tự trị Tân Cương. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng hành động của Mỹ làm tổn hại các nguyên tắc thị trường và sẽ khiến nhiều người mất việc làm.
Cơ quan biên giới Mỹ cũng cho biết lệnh cấm nhập khẩu bông vải Tân Cương trên toàn khu vực vẫn đang được nghiên cứu. Các nhà sản xuất hàng dệt may Mỹ cho rằng mở rộng lệnh cấm như vậy là không khả thi. Nhưng các tập đoàn bán lẻ và quần áo hôm 2.12 đã hoan nghênh lệnh cấm dành riêng cho XPCC, doanh nghiệp chiếm 30% tổng lượng bông được sản xuất tại Trung Quốc trong năm 2015.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm