Mỹ 'sẽ đáp trả' nếu Trung Quốc cưỡng ép, gây hấn

0 Thanh Niên Online
Ngày 16.3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi kịch liệt phản đối "hành vi cưỡng ép và gây bất ổn" của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông sau cuộc hội đàm cấp cao tại thủ đô Tokyo.
Cuộc hội đàm cấp cao được tổ chức theo hình thức "2 + 2" giữa ông Austin và ông Kishi, ông Blinken và ông Motegi.
AFP đưa tin đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd AustinNgoại trưởng Mỹ Antony Blinken, nhằm củng cố khối liên minh ở châu Á để đối phó sức ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng.
Mỹ 'sẽ đáp trả' nếu Trung Quốc cưỡng ép, gây hấn - ảnh 1
Trong tuyên bố chung sau cuộc hội đàm, các bộ trưởng Mỹ và Nhật Bản cảnh báo: "Hành vi của Trung Quốc không phù hợp với trật tự quốc tế hiện hữu, tạo ra những thách thức về chính trị, kinh tế, quân sựcông nghệ. Chúng tôi cam kết phản đối hành vi cưỡng ép và gây bất ổn nhắm vào những quốc gia khác trong khu vực".
Mỹ 'sẽ đáp trả' nếu Trung Quốc cưỡng ép, gây hấn - ảnh 2
Cụ thể, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc chiếm phần lớn trong cuộc hội đàm song phương của ông với ông Blinken:
“Trung Quốc là chủ đề mà chúng tôi dành nhiều thời gian để thảo luận nhất khi chúng tôi bàn bạc về tình hình khu vực. Chúng tôi thống nhất kịch liệt phản đối nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Chúng tôi nghiêm túc chia sẻ lo ngại về luật hải cảnh của Trung Quốc và đồng thuận sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau và với các quốc gia có ý định tương đồng”.
Mỹ 'sẽ đáp trả' nếu Trung Quốc cưỡng ép, gây hấn - ảnh 3
Các bộ trưởng cũng thảo luận về "cam kết vững chắc" của Washington về việc bảo vệ Nhật Bản trong vấn đề quần đảo tranh chấp với Trung Quốc, Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông và tiếp tục phản đối yêu sách chủ quyền "trái pháp luật" của Trung Quốc ở Biển Đông.
Trong buổi họp báo, ông Blinken nhấn mạnh: “Chúng tôi thống nhất trong tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, nơi các quốc gia tuân thủ các quy tắc, hợp tác ở bất cứ nơi đâu họ có thể và giải quyết những bất đồng một cách hòa bình. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ đáp trả khi Trung Quốc sử dụng biện pháp cưỡng ép và gây hấn”.
Mỹ 'sẽ đáp trả' nếu Trung Quốc cưỡng ép, gây hấn - ảnh 4
Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh chính phủ Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách thiết lập lại các liên minh trong khu vực sau những xáo trộn dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump.
Ông Austin và ông Blinken cũng đang tham vấn các đồng minh trong khu vực và đây là một phần trong tiến trình xem xét lại chính sách của Washington đối với Triều Tiên.
Tuyên bố chung của các bộ trưởng tiếp tục kêu gọi Triều Tiên "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" và cảnh báo kho vũ khí của Bình Nhưỡng "là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định quốc tế".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm