Nghiên cứu cảnh báo khả năng phát tán đáng ngại của virus corona gây Covid-19

1 Thanh Niên Online
Theo AFP ngày 11.4, một nghiên cứu mới tại một bệnh viện ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) cho thấy virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 có thể phát tán trong phạm vi 4 m từ người bệnh, gấp đôi khoảng cách an toàn khuyến cáo, cho thấy tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách.
Các nhà khoa học do một nhóm tại Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc dẫn đầu đã xét nghiệm các bề mặt và mẫu không khí tại đơn vị chăm sóc tích cực và một khu vực khác tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn để điều trị Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra ở Vũ Hán.
Hai khu vực này từng tiếp nhận và điều trị cho 24 bệnh nhân từ ngày 19.2-2.3. Kết quả cho thấy virus corona tồn tại nhiều trên sàn, những nơi hay cầm nắm như chuột máy tính, thùng rác, thanh giường và tay nắm cửa. Bên cạnh đó, phân nửa mẫu đế giày của các nhân viên khoa chăm sóc tích cực cũng dính virus corona.
Trong không khí, những hạt li ti mang virus corona nhỏ đến mức chúng có thể lơ lửng suốt nhiều giờ chứ không rơi xuống đất sau vài giây như những hạt lớn hơn khi bệnh nhân ho hay hắt hơi. Theo nghiên cứu, những hạt li ti này có thể phát tán trong phạm vi 4 m từ bệnh nhân, dù số lượng ít hơn ở khoảng cách xa hơn.
Nghiên cứu cảnh báo khả năng phát tán đáng ngại của virus corona gây Covid-19 - ảnh 1

Sau khi người nhiễm virus corona chủng mới ho, các giọt dịch chứa virus corona có thể phát tán xa đến 4m.

Chụp màn hình video

Điều khả quan là không nhân viên y tế nào tại các khu vực này bị nhiễm virus corona, cho thấy các khuyến cáo giúp ngăn ngừa hiệu quả khả năng lây nhiễm. Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy cách ly tại nhà đối với những người nghi nhiễm có thể không phải là chiến lược kiểm soát tốt do mức độ lây nhiễm trong môi trường.
Một nghiên cứu khác do các nhà khoa học Phần Lan thực hiện cho thấy đường phát tán ra không khí qua các giọt dịch li ti của virus corona khi một người nhiễm Covid-19 ho trong siêu thị Nhóm nghiên cứu thuộc đại học Aalto công bố đoạn phim mô phỏng tình huống trên với lời cảnh báo: "Việc tránh xa các địa điểm công cộng trong không gian kín rất quan trọng".
Nghiên cứu cảnh báo khả năng phát tán đáng ngại của virus corona gây Covid-19 - ảnh 2

Đây là hình ảnh mô phỏng giọt dịch phát tán sau khi một người nhiễm bệnh ho trong siêu thị.

Chụp màn hình video

Trong đoạn phim mô phỏng, các giọt dịch li ti có thể mang theo virus corona chủng mới lan truyền theo hình một đám mây vô hình lơ lửng trong vài phút sau khi người nhiễm ho và lan nhanh qua các kệ hàng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã khuyến nghị người dân đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng như siêu thị để ngăn chặn nguy cơ vô tình lây nhiễm Covid-19 cho người khác.
Viện Y tế quốc gia Mỹ tại Maryland vừa tiến hành nghiên cứu nhằm tìm ra những người có kháng thể với SARS-CoV-2 nhưng chưa từng ghi nhận mắc bệnh. Việc tồn tại những trường hợp như thế cho thấy có khả năng những người mắc Covid-19 với triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và tự khỏi, nhưng không hay biết.
Các nhà nghiên cứu sẽ phân tích máu của 10.000 tình nguyện viên để thu thập dữ liệu quan trọng, nhằm xác định mức độ virus corona lây lan mà chưa được phát hiện trong cộng đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
An

An

Nếu là hạt li ti như thế thì mang khẩu trang vãi làm sao mà ngăn được. Rồi nếu mang khẩu trang đủ tốt rồi thì nó cũng có thể vô tình bay qua kẻ hở khẩu trang hoặc các bộ phận khác. Nguy hiểm quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm