Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc thách thức trật tự dựa trên luật lệ

0 Thanh Niên Online
Trong chương trình 60 Minutes phát sóng hôm 2.5, Ngoại trưởng Antony Blinken xác nhận căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ với Trung Quốc.
Trả lời câu hỏi liệu 2 quốc gia có tiến đến xung đột quân sự hay không, ông Antony Blinken nói: “Sẽ hoàn toàn đi ngược lại lợi ích của cả Mỹ lẫn Trung Quốc nếu xảy ra xung đột quân sự, hoặc thậm chí chỉ cần lệch hướng về phía đó. Điều chúng ta đã chứng kiến trong một vài năm qua là Trung Quốc hành động ngày càng hung hăng ở nước ngoài. Đó là sự thật”.
Cuộc phỏng vấn được phát súng cùng ngày ông Blinken đến London để họp các ngoại trưởng G7 và Trung Quốc sẽ là chủ đề chính. Ông Blinken khẳng định Mỹ không tìm cách kiểm soát Trung Quốc, mà chỉ bảo vệ trật tự thế giới.
“Mục tiêu của chúng tôi chẳng phải là ngăn chặn, kiềm chế hay kìm hãm Trung Quốc. Việc chúng tôi làm là nhằm đề cao trật tự dựa trên luật lệ, điều mà Trung Quốc đang thách thức. Bất cứ ai thách thức trật tự đó, chúng tôi sẽ đứng lên và bảo vệ trật tự đó", ông Blinken giải thích.
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc thách thức trật tự dựa trên luật lệ - ảnh 1

Ngoại trưởng Blinken trả lời phỏng vấn chương trình 60 Minutes.

CBS News

Tổng thống Mỹ Joe Biden xem việc cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên ngoại giao hàng đầu của chính phủ ông.
Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ hồi tuần trước, ông Biden cam kết tiếp tục duy trì hiện diện quân sự ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Tháng 4.2021, ông Blinken từng cảnh báo sẽ là “sai lầm nghiêm trọng” nếu Trung Quốc tiếp tục hung hăng trên vấn đề Đài Loan. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần không thể tách rời.
Trong vài tháng gần đây, Đài Loan nhiều lần lên tiếng về việc máy bay không quân Trung Quốc đến gần hòn đảo này.
Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận về cuộc phỏng vấn của ông Blinken.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Nửa năm sau bầu cử, nhiều công chức Mỹ vẫn sợ hãi vì người ủng hộ ông Trump đe dọa

Nửa năm sau bầu cử, nhiều công chức Mỹ vẫn sợ hãi vì người ủng hộ ông Trump đe dọa

Các cáo buộc vô căn cứ của cựu Tổng thống Donald Trump về kỳ bầu cử Mỹ 2020 vẫn đang dẫn đến những hậu quả khôn lường ở các bang chiến địa như Georgia, Arizona và Michigan. Nhiều người tiếp tục bị tấn công, thậm chí còn bị dọa giết, chỉ vì đã tham gia điều hành kỳ bầu cử hoặc lên tiếng phản bác các tuyên bố sai lệch.