Sức mạnh nhóm tác chiến tàu sân bay Anh sắp đến vùng biển căng thẳng nhất châu Á

0 Thanh Niên Online
Bộ Quốc phòng Anh hôm 26.4 thông báo đội tàu lớn nhất của Anh, trong đó có tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ ra khơi vào tháng 5.2021, thực hiện chuyến đi kéo dài 1 tháng ở Thái Bình Dương.
“Khi nhóm tác chiến tàu sân bay của chúng tôi ra khơi trong tháng sau, nó sẽ treo cờ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland - để thể hiện tầm ảnh hưởng, báo hiệu về sức mạnh, liên kết với các bạn bè và tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc giải quyết các thách thức an ninh của ngày hôm nay và ngày mai”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nhấn mạnh.
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ dẫn đầu nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh. Đây là 1 trong 2 tàu sân bay của Anh và là tàu chiến lớn nhất Anh từng ra khơi.
Sức mạnh nhóm tác chiến tàu sân bay Anh sắp đến vùng biển căng thẳng nhất châu Á - ảnh 1
Nhóm tác chiến tàu sân bay này còn có 2 tàu khu trục, 2 khinh hạm chống ngầm, 1 tàu ngầm và 2 tàu hộ tống hậu cần.
Ngoài ra, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ và một tàu khu trục nhỏ của Hà Lan cũng đi chung với nhóm tàu Anh.
Sức mạnh không quân sẽ tập trung vào các máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của không quân Anh và thủy quân lục chiến Mỹ. Tất cả đều sẽ xuất kích từ boong tàu sân bay 65.000 tấn.
Bộ Quốc phòng Anh vào năm 2020 tuyên bố nhóm tàu như vậy có “nhóm chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 lớn nhất từng hoạt động ngoài biển”.
Sức mạnh nhóm tác chiến tàu sân bay Anh sắp đến vùng biển căng thẳng nhất châu Á - ảnh 2
Theo Bộ Quốc phòng Anh, việc triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở Thái Bình Dương nhằm mục tiêu hướng đến vai trò an ninh mạnh mẽ hơn của Anh trong khu vực, và dự kiến sẽ có các cuộc tập trận chung với Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như Mỹ trong khu vực.
Trên đường đến Thái Bình Dương, nhóm tác chiến tàu sân bay này sẽ đi qua 40 quốc gia, qua Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương với hải trình lên đến 48.280 km.
Anh chưa công bố lộ trình chính xác của nhóm tàu tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nhóm tàu dự kiến đến Singapore, đồng nghĩa với việc chúng sẽ đi qua Biển Đông để đến Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm