Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn khỏe mạnh ở thị trấn nghỉ dưỡng Wonsan?

0 Thanh Niên Online
Hình ảnh vệ tinh từ dự án 38 North có trụ sở tại Washington chuyên theo dõi các vấn đề của Triều Tiên cho thấy một chuyến tàu đặc biệt có thể thuộc về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang dừng lại tại một trong những thị trấn nghỉ dưỡng của nước này vào tuần trước.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy một chuyến tàu đặc biệt có thể thuộc về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dừng lại tại một trong những thị trấn nghỉ dưỡng của nước này tuần trước. Ảnh do trang web 38 North, có trụ sở tại Washington, chuyên theo dõi các vấn đề của Triều Tiên, cung cấp.
Các bức ảnh xuất hiện trong bối cảnh có nhiều đồn đoán mâu thuẫn về sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim. 38 North nói rằng đoàn tàu đã dừng lại tại “ga lãnh đạo” ở thành phố Wonsan, được cho là dành cho gia đình ông Kim sử dụng, vào ngày 21 và 23.4.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn khỏe mạnh ở thị trấn nghỉ dưỡng Wonsan? - ảnh 1

Ảnh chụp vệ tinh thị trấn Wonsan (Triều Tiên) vào ngày 15.4 do trang web 38 North cung cấp

Reuters

Hiện chưa thể xác minh con tàu này thuộc về ông Kim, hoặc nhà lãnh đạo có đang ở Wonsan hay không. Nhưng các bức ảnh củng cố thông tin của một quan chức Hàn Quốc trong hôm 26.4. Cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Hàn Quốc Moon Chung-in cho biết ông Kim vẫn còn sống và khỏe mạnh, và đã ở Wonsan trong nhiều tuần qua.
Suy đoán về sức khỏe của Kim lần đầu được đưa ra sau khi ông vắng mặt tại một trong những sự kiện lớn nhất hàng năm của Triều Tiên: sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật thành hồi đầu tháng 4. Kể từ đó, ông Kim không xuất hiện trước truyền thông.
Tuần trước, trang web Daily NK, có trụ sở tại thủ đô Seoul, dẫn một nguồn tin nói rằng ông Kim đang hồi phục sau một cuộc phẫu thuật tim mạch. Kể từ đó, nhiều báo cáo của truyền thông Hàn Quốc đã trích dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng ông Kim ở lại khu vực Wonsan.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn khỏe mạnh ở thị trấn nghỉ dưỡng Wonsan? - ảnh 2

Người dân Hàn Quốc xem tin tức liên quan đến ông Kim Jong-un hôm 21.4

Reuters

Và vào ngày 24.4, Reuters dẫn một nguồn tin của Hàn Quốc nói rằng tình báo nước này cho biết ông Kim còn sống và sẽ sớm xuất hiện. Reuters cũng đưa tin rằng Trung Quốc đã cử sang Triều Tiên một nhóm các chuyên gia y tế vào tuần trước.
Về thông tin này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 27.4 cho hay không có thông tin để cung cấp liên quan đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Lần cuối nhà lãnh đạo Triều Tiên chủ trì một cuộc họp là vào ngày 11.4. Ông Kim Jong-un, từng không xuất hiện trong hơn 1 tháng hồi năm 2014, và sau đó, truyền hình nhà nước Triều Tiên công chiếu hình ảnh ông Kim với bước đi khập khiễng.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm