Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

2 Thanh Niên Online
Thượng nghị sĩ Scott Perry, người đã thất bại trong nỗ lực phản đối kết quả phiếu đại cử tri ở phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 6.1, chính là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực lật đổ người lãnh đạo Bộ Tư pháp nhằm thay thế người này bằng một nhân vật trung thành sẵn sàng hỗ trợ quá trình đảo chiều kết quả bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump. 
New York Times hôm 24.1 đưa tin ông Perry đã sắp xếp cho ông Trump gặp ông Jeffrey Clark, một quan chức Bộ Tư pháp đến từ Philadelphia. Tổng thống Trump được cho là có ý định thay thế Quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen bằng ông Clark hồi đầu tháng này.
Cũng theo New York Times, ông Clark, một quyền trợ lý tổng chưởng lý cho bộ phân dân sự của Bộ Tư pháp, tỏ ra ủng hộ chiến dịch “Chặn tay kẻ cắp” của Tổng thống Trump.
Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử? - ảnh 1

Người biểu tình ủng hộ chiến dịch “Chặn tay kẻ cắp” của Tổng thống Trump.

AFP

Ông Clark đã gặp Thượng nghị sĩ Perry để thảo luận về kế hoạch yêu cầu Bộ Tư pháp gửi cho bang Georgia lá thư tiết lộ rằng bộ này sẽ điều tra kết quả bầu cử.
Các thông tin này dẫn nhiều nguồn ẩn danh và vẫn chưa được xác thực. Hiện cả ông Clark và ông Perry vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.
Trong tuyên bố gửi New York Times, ông Clark đã từ chối bình luận về mối quan hệ với ông Perry và bác bỏ cáo buộc ông tìm cách thay thế ông Rosen. Thay vào đó, ông khẳng định chỉ tham gia “cuộc thảo luận thẳng thắn về các lựa chọn và những thuận lợi và khó khăn với tổng thống”.
Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử? - ảnh 2

Ông Jeffrey Clark nắm quyền trợ lý tổng chưởng lý cho bộ phân dân sự của Bộ Tư pháp.

Reuters

Ngày 23.1, các nghị sĩ Dân chủ thuộc Ủy ban Tư pháp Thượng viện cho biết ủy ban đang điều tra các hành động của Tổng thống Trump và ông Jeffrey Clark cũng như yêu cầu Bộ Tư pháp chuyển tài liệu và thông tin liên lạc để hỗ trợ điều tra. 
Vào chiều 6.1, ông Perry cùng Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (bang Missouri) phản đối kết quả phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania sau khi các nghị sĩ lưỡng đảng phải sơ tán nhiều giờ vì người biểu tình xâm chiếm Điện Capitol.
Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử? - ảnh 3

Thượng nghị sĩ Scott Perry phản đối kết quả phiếu đại cử tri ở bang Pennsylvania hôm 6.1.

Reuters

Thượng viện sau đó bỏ phiếu phản đối nỗ lực này, và sáng hôm sau, chiến thắng của Tổng thống Joe Biden chính thức được xác nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vi***@gmail.com

vi***@gmail.com

"Hiện cả ông Clark và ông Perry vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận." Chưa cần trả lời bây giờ, chờ ra tòa trả lời luôn thể.
tr***@gmail.com

tr***@gmail.com

Ừm. May quá cả 2 đều thất cử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm