Quân đội Mali làm chính biến, bắt tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng

0 Thanh Niên Online
Theo Reuters và nhiều nguồn tin ngoại giao, các sĩ quan quân độiMali đã bắt giữ các nhà lãnh đạo của chính phủ lâm thời của nước này vào hôm 24.5, chỉ vài tháng sau khi lật đổ tổng thống trước đó.
Các nguồn tin cho biết Tổng thống Bah Ndaw, Thủ tướng Moctar Ouane và Bộ trưởng Quốc phòng Souleymane Doucoure đã được đưa tới một căn cứ quân sự bên ngoài thủ đô Bamako (Mali) vào ngày 24.5 (giờ địa phương) chỉ vài giờ sau khi 2 thành viên quân đội mất chức trong đợt sắp xếp lại nhân sự của chính phủ
Ông Ndaw và Ouane đã được giao nhiệm vụ giám sát quá trình chuyển giao lại quyền lực cho chính quyền dân sự trong vòng 18 tháng sau khi tiếp quản. Tuy nhiên, nhiều người trong chính phủ và phe đối lập lo lắng về việc quân đội nắm giữ các vị trí chủ chốt. 
Quân đội Mali làm chính biến, bắt tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng - ảnh 1

Tổng thống Bah Ndaw bị quân đội Mali bắt giữ hôm 24.5.

Reuters

Sự việc xảy ra sau khi quân đội lật đổ cựu Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita vào tháng 8.2020. Giới quan sát cho rằng diễn biến mới có thể làm xấu hơn tình trạng bất ổn ở quốc gia Tây Phi, nơi các nhóm nổi dậy có liên kết với al Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng kiểm soát các khu vực rộng lớn ở vùng sa mạc phía bắc. 
Đại diện Liên Hiệp QuốcMali kêu gọi quân đội nước này thả các nhà lãnh đạo “lập tức và vô điều kiện”, và cho rằng những người liên quan phải chịu trách nhiệm về hành động của họ. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi trả tự do vô điều kiện đối với những người bị bắt giữ. 
Một phái đoàn của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đang đến Mali để giúp giải quyết tình hình. Thông cáo của ECOWAS nhấn mạnh “Cộng đồng quốc tế bác bỏ bất cứ hành động nào mang tính cưỡng ép, trong đó có việc cưỡng ép từ chức”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm