Thuyền trưởng tương lai học thế nào để lái tàu qua kênh Suez?

0 Thanh Niên Online
Bản sao cỡ nhỏ của kênh đào Suez, với tỉ lệ 1/25 so với con kênh thật, nằm giữa một khu rừng của Pháp được xây dựng để đào tạo các thuyền trưởng và hoa tiêu cách lái tàu trên thực tế - kỹ năng đã trở thành tâm điểm sau khi tàu chở hàng Ever Given mắc cạn hồi tháng 3 vì gió lớn và bão cát.
Ông Francois Mayor là giám đốc điều hành tại đây. Học viên của ông phải lái mô hình những con tàu container khổng lồ qua kênh mà không mắc kẹt.
“Độ sâu cụ thể, bờ, hình dạng của kênh đều mô phỏng chính xác lại con kênh thực tế, trong lịch sử, trước khi được mở rộng vào năm 2015, đặt các học viên trong điều kiện rất thực tế", theo ông Mayor.
Thuyền trưởng tương lai học thế nào để lái tàu qua kênh Suez? - ảnh 1

Một nhân viên đi ngang qua mô hình thu nhỏ của một tàu chở hàng tại Trung tâm Đào tạo Xử lý Tàu Port Revel ở Saint-Pierre-de-Bressieux (Pháp)

Reuters

Trong quá trình đào tạo, giảng viên mô phỏng các vấn đề về lái và sự cố động cơ để kiểm tra phản ứng của các học viên:
"Khó khăn cũng giống như ở kênh đào Suez thực tế, ngoại trừ sự khác biệt nhỏ có thể là ở đây khó mô phỏng được bão cát. Thay vào đó, chúng tôi có những luồng gió rất mạnh có thổi tàu dạt sang bên này hay bên kia. Còn có nhiệt độ gây ảnh hưởng đến hệ thống của bạn”.
Thuyền trưởng tương lai học thế nào để lái tàu qua kênh Suez? - ảnh 2

Người hướng dẫn Philippe Boulanger đang lái mô hình thu nhỏ của tàu container ULCS, được đặt tên là Spirit of Port Revel, trên một hồ nước tại Trung tâm Đào tạo Xử lý Tàu Port Revel ở Saint-Pierre-de-Bressieux (Pháp)

Reuters

Cơ sở Port Revel được thiết kế để tái tạo những thách thức khó khăn nhất trong vận chuyển toàn cầu.
Cơ sở còn trang bị mô hình mô phỏng Vịnh San Francisco và Cảng Arthur (Texas) để học viên học cách cập cảng và điều động tàu du lịch cũng như tàu chở dầu ở các cảng đông đúc. Các tuabin dưới nước sẽ tái tạo dòng chảy và sóng.
Ông Mayor cho biết sau sự cố tàu Ever Given, đã chặn kênh Suez trong 6 ngày và gây đình trệ cho thương mại toàn cầu, các công ty tàu biển sẽ gửi nhân viên đến cơ sở của ông để tham gia các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm