Tổng lãnh sự Mỹ lạc quan về triển vọng hợp tác tại đồng bằng sông Cửu Long

0 Thanh Niên Online
Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie C. Damour đã chia sẻ các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như những thách thức về nguồn nước Mê Kông và bên cạnh đó là các cơ hội hợp tác Mỹ-Việt Nam.

Đồng bằng sông Cửu Long chịu tác động lớn từ biến đổi khí hậu

Bà Marie C.Damour:
Mỹ hoàn toàn nhận thức một thực tế rằng Việt Nam nằm trong số những quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở đây, khu vực ĐBSCL. Và đó là một trong những lý do tôi muốn đến Cần Thơ vào ngày Trái đất (22.4) để giúp nhấn mạnh rằng vấn đề biến đổi khí hậu không chỉ là mối quan tâm của người dân ĐBSCL, mà còn là sự quan tâm của mọi người trên khắp toàn cầu. Và hiện biến đổi khí hậu đang là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Mỹ thúc đẩy minh bạch thông tin về các đập thủy điện dọc theo thượng nguồn Mê Kông

Bà Marie C.Damour:
Một trong những lý do Mỹ và các đối tác phát triển cái gọi là sáng kiến về dữ liệu nước đó là chúng ta cần phải biết mình đang có gì. Chúng tôi muốn đưa ra các quyết định dựa trên khoa học cụ thể, chúng tôi muốn đưa ra các quyết định dựa trên thông tin thực tế. Và một trong những điều mà chúng tôi muốn thúc đẩy là sự minh bạch từ mọi con đập thủy điện dọc theo thượng nguồn Mê Kông.
Có nhiều đập thủy điện tại các nước khác nhau, và họ chia sẻ dữ liệu dựa trên lượng mưa, luồng chảy của nước, hay mỗi khi họ xả nước ồ ạt, hoặc khi họ giữ lại thật nhiều nước, những hành động này gây ảnh hưởng lớn lao đối với các cộng đồng ở vùng hạ lưu, giống như nơi mà chúng tôi đã đến thăm tại Cần Thơ. Nếu có sự chia sẻ dữ liệu miễn phí, kịp thời, Ủy ban Sông Mê Kông có thể phối hợp với các nước. Mỹ luôn ủng hộ Ủy ban Sông Mê Kông trong suốt thập niên qua, và họ đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối cách thức các cộng đồng hành động để bảo vệ hệ thống sông ngòi của khu vực.

Chính phủ có tầm nhìn quan trọng về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long

Bà Marie C.Damour:
Chúng tôi hoan nghênh Nghị quyết 120 của chính phủ Việt Nam vì điều này cho thấy chính phủ Việt Nam cam kết giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, nhất là ở khu vực sông Mê Kông. Tôi nghĩ rằng chính phủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc lập kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu bởi vì dòng sông Mê Kông đi qua nhiều tỉnh, thành phố và cộng đồng. Việc chính phủ ban hành một nghị quyết mang tầm nhìn rộng hơn nhắm đến sự phát triển của toàn ĐBSCL là vô cùng quan trọng. Vì thế, Mỹ muốn trở thành đối tác tốt của Việt Nam và hỗ trợ phát triển các công nghệ giúp chính phủ đưa ra các quyết định đúng đắn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm