Trực thăng NASA có chuyến bay thứ 2 cao hơn, xa hơn trên Sao Hỏa

0 Thanh Niên Online
Nối tiếp thành công của chuyến bay lịch sử đầu tiên trên Sao Hỏa, Ingenuity, trực thăng tí hon của NASA, nhanh chóng bốc lên và bay lơ lửng trên miệng núi lửa Jezero của hành tinh đỏ vào sáng sớm 22.4.
Chuyến bay đầu tiên của Ingenuity hôm 19.4 kéo dài 39 giây và chỉ là chuyển động lên xuống với độ cao 3 mét. Trong chuyến bay thứ 2, chiếc trực thăng tí hon chỉ nặng 1,8 kg của NASA đã “cứng cáp” hơn một chút khi lơ lửng trên không trung suốt 52 giây.
Tài khoản Twitter của Phòng thí nghiệm Phản lực của NASA ở California chào mừng chuyến bay thứ 2: “Trực thăng Sao Hỏa đã thực hiện thành công chuyến bay thứ 2, ghi lại hình ảnh này với camera điều hướng trắng đen. Nó cũng đạt được các cột mốc mới về độ cao lớn hơn, thời gian lơ lửng lâu hơn và bay ngang”.
Trực thăng NASA có chuyến bay thứ 2 cao hơn, xa hơn trên Sao Hỏa - ảnh 1
Theo kế hoạch do bà MiMi Aung, trưởng dự án Ingenuity, công bố, trực thăng Ingenuity đạt độ cao 5 mét, sau đó lượn, nghiêng nhẹ và di chuyển sang một bên khoảng 2 mét.
Trong khi đó, tàu thăm dò Perseverance vẫn quan sát tất cả hoạt động của Ingenuity từ khoảng cách 64 mét như hồi chuyến bay đầu tiên, sau đó nó gửi hình ảnh và dữ liệu về Trái Đất.
Ingenuity là thiết bị có nhiệm vụ chứng minh công nghệ hiện có hoàn toàn đủ năng lực thực hiện khám phá Sao Hỏa từ trên không, bất chấp khí quyển mỏng của hành tinh này.
Trực thăng NASA có chuyến bay thứ 2 cao hơn, xa hơn trên Sao Hỏa - ảnh 2
Chiếc trực thăng nhỏ và Perseverance đã hạ cánh cùng nhau xuống bề mặt Sao Hỏa vào ngày 18.2. Ngày 3.4, Ingenuity rời khỏi bụng tàu thăm dò và bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch bay kéo dài một tháng.
Ingenuity dự kiến sẽ thực hiện thêm 3 chuyến bay trong 2 tuần còn lại. Bà Aung cho biết những chuyến bay này sẽ phức tạp hơn và đầy tham vọng, trong đó 2 chuyến bay cuối cùng sẽ “thực sự mạo hiểm”.
Tàu thăm dò Perseverance đóng vai trò hỗ trợ cho các nhiệm vụ của Ingenuity. Đây là kênh chuyển tiếp thông tin liên lạc giữa trực thăng chạy bằng năng lượng mặt trời và các bộ điều khiển của nó trên Trái Đất. Nó cũng ghi lại hình ảnh của chiến dịch lịch sử của Ingenuity.
Tuy nhiên, Perseverance cũng sắp bắt đầu nhiệm vụ riêng: tìm kiếm dấu hiệu sự sống cổ đại tại núi lửa Jezero trên Sao Hỏa và thu thập mẫu vật để chuyển về Trái Đất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm