Trung Quốc có thể sớm vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

5 Thanh Niên Online
Trung Quốc có thể sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028.
Theo báo cáo thường niên của Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Kinh tế (CEBR), Anh, nền kinh tế của Trung Quốc sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với dự đoán trước đây, nhờ hồi phục tốt sau đại dịch Covid-19.
Báo cáo có đoạn: “Có vài thời điểm, kinh tế thế giới bị bao phủ bởi những mâu thuẫn kinh tế và quyền lực mềm giữa Trung Quốc và Mỹ. Dịch Covid-19 và hệ quả kinh tế sau đó đã giúp Trung Quốc có những lợi thế trong sự cạnh tranh này”.
Theo CEBR, khả năng kiểm soát đại dịch khéo léo với sự phong tỏa nghiêm ngặt từ sớm và tác động tăng trưởng dài hạn ở phương Tây cho thấy hiệu quả kinh tế của Trung Quốc đã được cải thiện.
Trung Quốc dự kiến đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trung bình 5,7%/năm từ năm 2021-2025, trước khi giảm còn 4,5%/năm từ năm 2026-2030.
Dù Mỹ có vẻ sẽ có tăng trưởng mạnh sau dịch Covid-19 trong năm 2021, mức tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới được dự đoán giảm còn 1,9%/năm từ năm 2022-2024, và sau đó 1,6%/năm.
Nhật Bản vẫn giữ vị trí là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, tính theo giá trị USD, đến đầu những năm 2030, sau đó sẽ bị Ấn Độ vượt mặt. Điều này đồng nghĩa với việc đẩy Đức từ vị trí thứ 4 xuống vị trí thứ 5. Trong khi đó, Anh sẽ ở vị trí thứ 6 trong năm 2024. Dù có thể sẽ bị ảnh hưởng từ việc tách khỏi Liên minh châu Âu (EU), giá trị đồng bảng Anh tính bằng USD được dự sẽ cao hơn Pháp 23% vào năm 2035, nhờ vào sự phát triển của kinh tế số.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dung

Dung

Số một nhưng dễ tổn thương vì chưa làm chủ công nghệ ,phần lớn là của FDI
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Nghe sao giống như lời dự đoán của nhà tiên tri Vanga quá vậy.
Tuan Nguyen

Tuan Nguyen

Có lẽ là điều tất yếu vì Mỹ đang bị ảnh hưởng quá nhiều bởi Covid 19
Hùng

Hùng

Ai phát triển mạnh mẽ về công nghệ thì sẽ dẫn đầu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm