Trước sức ép toàn cầu, Israel - Hamas đồng ý ngừng bắn sau 11 ngày xung đột đẫm máu

0 Thanh Niên Online
Ngày 21.5, một quan chức thuộc phe Hồi giáo Palestine cho biết, IsraelHamas ngừng bắn qua biên giới Dải Gaza, khiến cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong nhiều thập niên có khả năng hạ màn.
Bầu trời thành phố Gaza sáng ngày 21.5 đã bình yên trở lại, sau khi Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn vào lãnh thổ của nhau, mở ra khả năng dừng cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong nhiều thập niên sau nhiều ngày bom đạn chết chóc. 
Trước sức ép toàn cầu, Israel - Hamas đồng ý ngừng bắn sau 11 ngày xung đột đẫm máu - ảnh 1

Giao tranh khốc liệt giữa Israel - Hamas đã tạm ngừng sau những ngày bom đạn chết chóc.

Reuters

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nội các an ninh của ông đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn chung và vô điều kiện ở Gaza, do Ai Cập đề xuất. 
Nhóm vũ trang Hồi giáo nói việc ngừng bắn là đồng thuận hai bên và sẽ có hiệu lực ngay lập tức. 
Phát ngôn viên của nhóm vũ trang Hamas, ông Abu Ubaida: "Với sự giúp đỡ từ Thượng đế, chúng tôi đã có thể làm bẽ mặt kẻ thù. Cả thế giới đã nhìn thấy sự nhục nhã của chế độ này, nơi mà những kẻ lãnh đạo tự hào vì đã tấn công vào nhà thường dân, tự hào về việc giết trẻ em và phụ nữ". 
Trước sức ép toàn cầu, Israel - Hamas đồng ý ngừng bắn sau 11 ngày xung đột đẫm máu - ảnh 2

Người Palestine ăn mừng trên đường phố sau lệnh ngừng bắn.

Reuters

Từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh thỏa thuận và kêu gọi 2 bên giữ bình tĩnh. 
"Mỹ cam kết làm việc với Liên Hợp Quốc và các bên liên quan để hỗ trợ nhanh chóng cho người dân Gaza và nỗ lực tái thiết Gaza. Tôi tin rằng người Palestine hay Israel đều xứng đáng được sống trong an toàn, an ninh và được bình đẳng tận hưởng tự do, thịnh vượng và dân chủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục chính sách ngoại giao hòa bình, thầm lặng nhưng không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu đó.." 
Khi cả thế giới kinh hãi trước bạo lực tại Gaza, áp lực ngày càng gia tăng đòi hỏi hai bên ngừng bắn. 
Ngày 19.5, Tổng thống Joe Biden kêu gọi thủ tướng Netanyahu tìm cách xuống thang căng thẳng, trong khi Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc tìm cách hòa giải. 
Trước sức ép toàn cầu, Israel - Hamas đồng ý ngừng bắn sau 11 ngày xung đột đẫm máu - ảnh 3

Người Palestine ăn mừng trên đường phố sau lệnh ngừng bắn.

Reuters

Đài truyền hình Ai Cập đưa tin Tổng thống nước này, ông Abdel Fattah al-Sisi, đã ra lệnh cho 2 phái đoàn an ninh tới Israel và Lãnh thổ Palestine để đảm bảo nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn. 
Kể từ khi giao tranh nổ ra vào ngày 10.5, giới chức y tế ở Gaza báo cáo có 232 người Palestine thiệt mạng và hơn 1.900 người bị thương trong các cuộc tấn công từ trên không của Israel. 
Nhà chức trách Israel đưa ra con số người thiệt mạng ở nước này là 12 người, cùng với hàng trăm người bị thương trong các vụ tấn công hỏa tiễn từ Gaza. 
Bạo lực được châm ngòi bởi sự phẫn nộ của người Palestine sau khi Israel có những hành động mà người Palestine xem là đã xâm phạm quyền của mình ở Jerusalem, trong đó có cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa. 
Hamas trước đó đã đòi hỏi rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào ở Gaza đều phải đi kèm với việc Israel rút lui ở Jerusalem. Tuy nhiên, một quan chức Israel nói với Reuters rằng không có điều kiện như vậy trong thỏa thuận ngừng bắn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm