Việt Nam và Nga duy trì động lực hợp tác rất tích cực

30/11/2021 08:15 GMT+7

Nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nga, Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn PGS Ekaterina Koldunova (ảnh, Khoa Nghiên cứu châu Á - châu Phi, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow - MGIMO, Nga).

Bà nghĩ thế nào về mối quan hệ Việt - Nga thời gian gần đây?

MGIMO

Hai nước đã nỗ lực duy trì động lực hợp tác rất tích cực trong những năm gần đây bất chấp đại dịch. Năm ngoái (2020), hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm nay, Việt Nam và Nga vừa đánh dấu kỷ niệm 20 năm nâng quan hệ đối tác chiến lược. Năm tới (2022) sẽ là dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tất cả những sự kiện này khiến cộng đồng chính trị, kinh tế và chuyên gia của hai nước phải suy nghĩ về những gì có thể làm được để mở rộng quan hệ song phương.

Qua đó, Việt Nam và Nga có thể hợp tác trong những lĩnh vực nào?

Có một số nội dung thành công quan trọng trong hợp tác giữa Việt Nam và Nga như hợp tác kỹ thuật quân sự, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, sự gia tăng xuất khẩu nông sản của Nga sang Việt Nam và đầu tư của Việt Nam sang Nga. Qua đó, chúng ta có thể thấy sự hứa hẹn trong các lĩnh vực hợp tác công nghiệp và cơ sở hạ tầng (như dự án Khu công nghiệp Việt - Nga) và các hoạt động của trung tâm nghiên cứu hạt nhân chung. Hợp tác vắc xin của Nga với Công ty Vabiotech của Việt Nam có thể đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vắc xin Sputnik V trong khu vực. Sự hợp tác trong lĩnh vực dịch tễ học là minh chứng mạnh mẽ cho kết quả hợp tác Việt - Nga, nhất là khi hai nước có kinh nghiệm hợp tác chung qua Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga hoạt động từ những năm 1980.

Lễ bàn giao lô vắc xin Sputnik V đầu tiên cũng đã được Vabiotech tiếp nhận tại Hà Nội

CTV

Còn đối với khu vực, theo bà thì Nga có thể đóng góp như thế nào vào an ninh châu Á - Thái Bình Dương và Biển Đông?

Nga có thể đóng góp vào an ninh khu vực bằng cách duy trì lập trường trung lập trong tranh chấp Biển Đông. Đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sự hiện diện của Nga là điều quan trọng để nhắc nhở rằng các quốc gia Đông Nam Á luôn có sự thay thế về công nghệ, chính trị và thậm chí ở một số khía cạnh kinh tế. Qua đó, Nga ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.