Việt quất cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi

26/09/2022 10:12 GMT+7

Một nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Nutritional Neuroscience đã chỉ ra ăn việt quất (ảnh) có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức của người lớn tuổi.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học North Carolina (Mỹ) tiến hành trên nhóm người từ 65 - 80 tuổi đã được chẩn đoán suy giảm nhận thức. Sau khi kiểm tra ban đầu để xác định tình trạng của chức năng nhận thức, người tham gia được chia thành 2 nhóm: ăn việt quất mỗi ngày và không ăn.

AFP

Sau 6 tháng, các kiểm tra sức khỏe nhận thức ghi nhận người ăn quả việt quất mỗi ngày có tốc độ xử lý của não bộ phục hồi đáng kể sau nghiên cứu. Nhiều người còn cho thấy tốc độ xử lý tương tự nhóm không bị suy giảm nhận thức.

Tốc độ xử lý là khả năng mà bộ não có thể lưu trữ và sau đó nhớ lại thông tin. Các nhà nghiên cứu không cho rằng tốc độ xử lý là chìa khóa cho tất cả các chức năng của não. Nhưng những cải thiện ghi nhận được vẫn được cho là “một bước nhảy vọt về sức khỏe não bộ”, theo Daily Mail.

“Nghiên cứu thấy rằng chất phytochemical đặc trưng của quả việt quất tốt cho sức khỏe não bộ. Chất phytochemical là các hợp chất trong thực vật phát triển để bảo vệ thực vật khỏi áp lực môi trường, nấm, vi khuẩn và vi rút. Sau khi được con người tiêu thụ, chúng sẽ chuyển những lợi ích sức khỏe này cho chúng ta”, tiến sĩ Mary Ann Lila cho biết trên thông báo của Đại học North Carolina.

“Nếu không thể tìm thấy việt quất, bạn cũng có thể dùng bất kỳ loại trái cây nào có màu xanh lam, nho tím hoặc quả mâm xôi để tăng cường sức khỏe nhận thức”, tiến sĩ Carol Cheatham, thuộc Đại học North Carolina, trưởng nhóm nghiên cứu gợi ý, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.