Viettel xuất khẩu thiết bị viễn thông, thử nghiệm mạng 5G tại Ấn Độ

Thu Hằng
Thu Hằng
09/12/2022 11:28 GMT+7

Viettel sẽ hợp tác triển khai thử nghiệm mạng 5G đầu tiên tại Ấn Độ và cung cấp thiết bị IP Router trên mạng lưới viễn thông cho nhà mạng Gwave. Đây là thương hiệu Việt đầu tiên xuất khẩu thiết bị công nghệ cao sang Ấn Độ.

Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 (Vietnam Defense 2022), ngày 8.12, Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) thuộc Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông Viettel và United Telecoms Limited Group (UTL Group) của Ấn Độ đã thống nhất thỏa thuận hợp tác triển khai thử nghiệm mạng 5G tại Ấn Độ và ký hợp đồng xuất khẩu thiết bị công nghệ cao (IP Router) sử dụng cho nhà mạng Gwave thuộc UTL Group.

Lãnh đạo Viettel High Tech và UTL Group ký kết thỏa thuận hợp tác

T.Hằng

Hợp đồng xuất khẩu thiết bị công nghệ cao đầu tiên của Viettel High Tech là dấu mốc quan trọng khẳng định giải pháp hạ tầng mạng viễn thông di động thế hệ 5 (5G) của Viettel đã sẵn sàng thương mại và kinh doanh diện rộng, không chỉ tại Việt Nam, 10 thị trường Viettel đầu tư mà cả những thị trường quốc tế có trình độ công nghệ cao, yêu cầu khắt khe như Ấn Độ.

Theo đó, Viettel High Tech sẽ cung cấp, triển khai thiết bị IP Router trên mạng lưới viễn thông của nhà mạng Gwave tại thị trường Ấn Độ. Đây là thiết bị truyền dẫn IP hỗ trợ tốc độ 100 Gbps đáp ứng các yêu cầu của mạng 5G do Viettel làm chủ từ nghiên cứu đến sản xuất.

Tại Việt Nam, Viettel là đơn vị đầu tiên thực hiện nghiên cứu IP Router đáp ứng được những tiêu chuẩn của CE - châu Âu, FCC - Mỹ và đã được Bộ TT-TT Việt Nam đánh giá và cấp chứng chỉ hợp chuẩn.

Hoàn thành thủ tục thử nghiệm 5G trong tháng 12.2022

Ông Raja Mohan Rao Potluri, Chủ tịch UTL Group, cho hay: “Chúng tôi quyết định lựa chọn thiết bị IP Router sử dụng trong mạng lưới nhà mạng Gwave. Điều này thể hiện niềm tin của UTL với chất lượng sản phẩm của Viettel High Tech. Sau quá trình đánh giá cẩn trọng về khả năng làm chủ công nghệ, chúng tôi đã lựa chọn Viettel High Tech là đơn vị hợp tác triển khai thử nghiệm mạng 5G đầu tiên tại Ấn Độ cho nhà mạng BSNL (Bharat Sanchar Nigam Limited), nhà mạng quốc gia Ấn Độ”.

Theo ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng giám đốc Viettel High Tech, năm 2022 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ (1972 - 2022). Trên cơ sở phát huy những thành tựu và mối quan hệ sâu rộng giữa 2 quốc gia Việt - Ấn. Sự hợp tác giữa Viettel High Tech và UTL Group sẽ thúc đẩy mối quan hệ 2 nước ngày càng mở rộng và sâu sắc.

“Cung cấp thiết bị và hợp tác thử nghiệm 5G tại Ấn Độ là bước đầu của Viettel High Tech trong quá trình mở rộng thị trường.Với dân số 1,4 tỉ, Ấn Độ là thị trường có sức hấp dẫn lớn với các tập đoàn công nghệ hàng đầu. Mục tiêu của chúng tôi trong thời gian tới là đẩy mạnh hợp tác trong hoạt động nghiên cứu phát triển, sản xuất thiết bị, hệ thống thuộc tất cả các lớp mạng 4G, 5G đáp ứng tiêu chuẩn Make in India”, ông Nguyễn Vũ Hà cho biết.

Các thủ tục để cấp phép tần số thử nghiệm 5G dự kiến hoàn thành phê duyệt trong tháng 12.2022.

UTL Group là doanh nghiệp cung cấp giải pháp và dịch vụ viễn thông hàng đầu Ấn Độ, được biết đến là đơn vị dẫn đầu thị trường này về thị phần, năng lực nghiên cứu phát triển, triển khai công nghệ truyền dẫn, thiết bị đầu cuối trong cả lĩnh vực quân sự và viễn thông.

Đặc biệt, đây cũng là đối tác toàn cầu của Liên Hiệpp Quốc về giải pháp công nghệ thông tin với sự hiện diện tại 24 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.