Vụ giám định 'thần tốc' 9 container nghi vấn rác thải lọt qua cửa hải quan: Sở KH-CN Bình Dương nói gì?

0 Thanh Niên

Liên quan nghi vấn 9 container 'rác thải' lọt qua cửa hải quan, được một công ty giám định 'thần tốc', chiều 27.11, TS Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Bình Dương, đã có cuộc trao đổi với PV Thanh Niên.

Các loại máy móc, thiết bị trong các container của Công ty K.J được cho là sản xuất tháng 8.2018  /// Ảnh: Đỗ Trường
Các loại máy móc, thiết bị trong các container của Công ty K.J được cho là sản xuất tháng 8.2018
Ảnh: Đỗ Trường

Theo TS Nguyễn Quốc Cường, hàng hóa là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu về Việt Nam để sử dụng trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu) phải đáp ứng yêu cầu được quy định tại điều 6 về tiêu chí nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, Quyết định số 18/2019 ngày 19.4.2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Trường hợp máy móc, thiết bị đã qua sử dụng cần nhập khẩu được quy định tại điểm c, khoản 1, điều 8 và điều 9 Quyết định số 18/2019 thì phải có Chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định.

Bộ KH-CN có chức năng chỉ định tổ chức giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng và được giao chủ trì thực hiện hoạt động quản lý việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo điều 12 Quyết định số 18/2019.

Kiểm tra thông tin 9 container “rác thải” lọt qua cửa hải quan

Như vậy, công tác giám định hàng hóa là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu về Việt Nam được thực hiện bởi các tổ chức giám định được chỉ định bởi Bộ KH-CN và các tổ chức này phải tự chịu trách nhiệm về kết quả giám định của mình theo quy định tại điều 15, Quyết định số 18/2019.

* Khi nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam thì việc giám định tiêu chuẩn chất lượng, bảo vệ môi trường và tuổi đời của máy móc được thực hiện theo trình tự, thủ tục nào?

- Trường hợp máy móc, thiết bị đã qua sử dụng cần nhập khẩu được quy định tại điểm c, khoản 1, điều 8 và điều 9 Quyết định số 18/2019 thì cần phải có Chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định.

Một tổ chức giám định được Bộ KH-CN chỉ định khi đảm bảo yêu cầu được quy định tại điều 18b Nghị định 74/2018 ngày 15.5.2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008 ngày 31.12.2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, theo đó tại điểm d, tổ chức giám định cần phải có “Danh mục tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy trình thử nghiệm, giám định, kiểm định, chứng nhận tương ứng đối với phạm vi, lĩnh vực đăng ký thay đổi, bổ sung theo quy định tại Mẫu số 06 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này có bản sao quy trình, thủ tục thử nghiệm, giám định, kiểm định, chứng nhận tương ứng kèm theo”.

Như vậy, trình tự, thủ tục giám định máy móc thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam do tổ chức giám định được chỉ định quy định và chịu trách nhiệm về kết quả giám định của mình theo quy định pháp luật.

* Trong trường hợp tem mác (bảng tên) của máy móc có dấu hiệu bị thay đổi (bỏ nhãn mác cũ, thay nhãn mác mới), tẩy xóa nhãn mác thì có giám định được hay không? Ngoài ra, trong điều kiện máy móc được để trong container chật hẹp khó có thể nhìn bao quát thì phương pháp giám định được tiến hành thế nào?

- Những nội dung này thuộc trách nhiệm của Tổ chức giám định. Chứng thư giám định của các tổ chức này phải đáp ứng các tiêu chí quy định tại khoản 1, điều 10 Quyết định số 18/2019 và tổ chức giám định phải chịu trách nhiệm về kết quả giám định của mình theo quy định pháp luật.

* Xin cảm ơn ông.

Lô hàng chưa được thông quan nhưng đã cho kéo về công ty

Tại buổi làm việc với Công ty TNHH K.J (gọi tắt Công ty K.J, trụ sở tại P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) vào ngày 25.11, đại diện công ty thừa nhận lô hàng 9 container máy móc đã qua sử dụng chưa được thông quan.Tuy vậy, đại diện Công ty K.J cho biết đến ngày 22.11, toàn bộ 9 container đã được kéo về xưởng. Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, ngày 23.11 Công ty K.J tháo dỡ hàng hóa.

Liên quan đến việc này, PV Thanh Niên đã báo cho các cơ quan chức năng và lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương nhưng không cơ quan nào kiểm tra kịp thời. Riêng Cục Hải quan Bình Dương cho biết ngày 25.11 mới thành lập đoàn thanh tra và tiến hành kiểm tra.

Sáng 25.11, PV được lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương thông báo qua điện thoại đề nghị chuẩn bị, khi có người liên hệ đến công ty để chứng kiến kiểm tra.

Thời điểm này PV đã trực sẵn ở cổng Công ty K.J và phát hiện có xe chở cán bộ hải quan đến công ty nhưng vẫn không có người nào liên hệ với PV. Đến 14 giờ 25 (ngày 25.11) PV mới được thông báo đến công ty để chứng kiến. Khi PV đến Công ty K.J thì máy móc thiết bị đã được tháo dỡ xong xuôi.

Từ những việc này, PV đặt câu hỏi Cục Hải quan Bình Dương có kéo dài thời gian để cho Công ty K.J “thay tem đổi mác” không? Sau đó, lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương có văn bản thông tin cho PV biết sẽ trả lời sau khi có kết luận của đoàn thanh tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm