Vụ kit xét nghiệm Công ty Việt Á: Có hành vi đưa, nhận hối lộ cực lớn ?

Thái Sơn
Thái Sơn
08/01/2022 06:19 GMT+7

Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt khai nhận nâng khống giá kit xét nghiệm cao hơn nhiều so với thực tế và chi hoa hồng cho các đối tác khoảng 800 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt khai nhận nâng khống giá kit xét nghiệm cao hơn nhiều so với thực tế và chi hoa hồng cho các đối tác khoảng 800 tỉ đồng. Trong đó, tại CDC Hải Dương đã phát hiện hành vi đưa, nhận hối lộ khoảng 27 tỉ đồng.

Covid-19 sáng 8.1: Cả nước 1.859.841 ca nhiễm | Biến thể Omicron lây lan chóng mặt ở nhiều nơi

Chiều 7.1, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho Thanh Niên biết Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đã làm rõ thêm nhiều tình tiết mới trong vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa và nhận hối lộ”, xảy ra tại Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan.

Phan Quốc Việt và Phạm Duy Tuyến

Bộ Công an cung cấp

Tự nguyện giao nộp hàng tỉ đồng

Theo đó, sau khi bị C03 khởi tố, bắt tạm giam về các hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “đưa hối lộ”, bị can Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, khai nhận Công ty Việt Á đã nâng khống giá kit xét nghiệm cao hơn nhiều so với thực tế và chi hoa hồng cho các đối tác gần 800 tỉ đồng. Trong đó, C03 đã làm rõ bị can Việt và đồng phạm đã đưa hối lộ cho ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương 27 tỉ đồng thông qua 5 hợp đồng mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 giữa CDC Hải Dương và Công ty Việt Á theo hình thức chỉ định thầu. Chính vì thế, ngày 31.12.2021, ông Tuyến đã bị khởi tố bổ sung thêm hành vi “nhận hối lộ” ngoài hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” đã bị khởi tố trước đó.

C03 cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An; và ông Nguyễn Thành Danh, Giám đốc CDC Bình Dương, cùng nhiều thuộc cấp để điều tra về tội danh “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, đồng thời đang tiến hành điều tra, xác minh tại nhiều CDC địa phương.

Đáng chú ý, thông tin từ Bộ Công an cho hay trong số hàng chục bất động sản bị kê biên và hàng trăm tỉ đồng bị phong tỏa, C03 đã tạm giữ hơn 4,8 tỉ đồng do một số đối tượng có liên quan tự nguyện giao nộp.

Từ trái qua: Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Nam Liên và Trịnh Thanh Hùng

Bộ Công an cung cấp

Loại bỏ những “biến thể” Việt Á trong tương lai

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 4.2020 đến nay, Công ty Việt Á đã cung cấp kit xét nghiệm Covid-19 cho các bệnh viện, CDC 62/63 tỉnh, TP với doanh thu khoảng 4.000 tỉ đồng. Để bán được nhiều sản phẩm, bị can Phan Quốc Việt và lãnh đạo Công ty Việt Á có chủ trương câu kết với các lãnh đạo CDC hoặc các cơ sở y tế nhằm “thông thầu”, nâng giá sản phẩm cao hơn so với thực tế. Đổi lại, Công ty Việt Á chi hoa hồng cho bên mua, có nơi lên tới 20%.

Kết quả điều tra xác định, kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á cung cấp cho các đối tác là kết quả từ đề tài nghiên cứu khoa học Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng vi rút Corona mới 2019 (2019-nCoV) được ngân sách đầu tư với khoản kinh phí gần 19 tỉ đồng thông qua đầu mối là Bộ KH-CN và một số đơn vị liên quan.

C03 xác định, có các dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, nghiên cứu, chuyển giao đề tài khoa học về sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước tại Bộ KH-CN, cũng như nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc cấp phép đăng ký lưu hành sản phẩm, việc hiệp thương giá sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á tại Bộ Y tế. Chính vì thế, C03 đã khởi tố 3 bị can về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm: ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị - Công trình y tế (Bộ Y tế); ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) và ông Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật (Bộ KH-CN).

“Hiện Bộ Công an tích cực mở rộng điều tra, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện các yêu cầu của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đối với vụ án nhằm ngăn chặn và loại bỏ “biến thể” Việt Á trong tương lai”, trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.