Vừa giành kiểm soát Kherson, Ukraine phải lo sơ tán dân

0 Thanh Niên Online

Mặc dù Ukraine chỉ mới giành lại quyền kiểm soát thành phố Kherson không lâu, người dân đã bắt đầu sơ tán khỏi thành phố vì mùa đông khắc nghiệt và tiếp tục bị Nga nã pháo.

CNN ngày 26.11 đưa tin những cư dân đầu tiên tại Kherson đã bắt đầu tự nguyện sơ tán khỏi thành phố. Đoàn tàu đầu tiên chở 100 người đã hướng về phía thành phố Khmelnytskyi ở miền tây Ukraine, theo thông báo của Bộ Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời.

Đợt sơ tán được tổ chức miễn phí và trong số những người rời đi có 26 trẻ em, 7 bệnh nhân không thể tự đi lại và 6 người bị khó khăn trong việc đi lại.

Nhà chức trách tại Kherson đang kêu gọi cư dân rời khỏi thành phố trước khi nhiệt độ mùa đông xuống thấp hơn. Hiện tại, Kherson bị lực lượng Nga nã pháo thường xuyên và hầu như không có điện.

Vừa giành kiểm soát Kherson, Ukraine phải lo sơ tán dân  - ảnh 1

Người dân chờ lên chuyến tàu đi Kyiv, sau khi quân đội Nga rút lui khỏi Kherson, tại nhà ga xe lửa trung tâm ở Kherson (Ukraine), ngày 23.11.2022

reuters

AFP dẫn lời quan chức Galyna Lugova của thành phố cho biết 15 dân thường thiệt mạng và 35 người khác bị thương trong ngày 25.11 do bị Nga nã pháo. Nga chưa bình luận về thông tin này nhưng trước đó tuyên bố chỉ tấn công các mục tiêu liên quan đến quân sự.

Cuộc phản công của lực lượng Ukraine đã buộc Nga phải rút quân khỏi thành phố Kherson ở bờ tây sông Dnipro sang phía bên kia sông trong tháng này. Lực lượng Nga cũng tiếp tục củng cố hệ thống phòng thủ dọc bờ đông sông Dnipro và xây dựng các tuyến phòng thủ sâu trong vùng do nước này kiểm soát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm