Vùng áp thấp gây gió giật mạnh cấp 8, có khả năng thành áp thấp nhiệt đới

07/08/2022 10:25 GMT+7

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp, khu vực Bắc Biển Đông và Vịnh Bắc bộ có mưa rào và giông mạnh, gây gió giật cấp 7 - 8. Trong 1 - 2 ngày tới, vùng áp thấp có nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay (7.8), vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 16,5 - 17,5 độ Vĩ Bắc; 115,5 - 116,5 độ Kinh Đông.

Cảnh báo nguy hiểm khi áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão

Dự báo, trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây và tiếp tục mạnh thêm. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên trong ngày và đêm nay (7.8), ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và Vịnh Bắc bộ có mưa rào và giông mạnh. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8.

Ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao từ 2 - 4 m.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 8 - 9.

Cảnh báo, trong 1 - 2 ngày tới, vùng áp thấp có nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển ở cấp 2.

Cảnh báo mưa lớn

Đêm qua và sáng nay (7.8), ở khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 6.8 đến 8 giờ ngày 7.8 có nơi trên 70 mm như: Tân Trào (Tuyên Quang) 72,2 mm, Hạnh Lâm (Nghệ An) 72,8 mm, Mai Lâm (Thanh Hóa) 75,6 mm, Yên Lãng (Thái Nguyên) 80 mm…

Ở khu vực Tây nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 06.8 đến 8 giờ ngày 7.8 có nơi trên 50 mm như: Hòa Phú (Bình Dương) 60 mm, Bình Long (An Giang) 50,8 mm…

Cảnh báo, từ nay đến ngày 9.8, ở Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to

TRUNG TÂM KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIA

Dự báo, ngày hôm nay (7.8), khu vực Bắc bộ, Thanh HóaNghệ An có mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 10 - 30 mm, có nơi trên 40 mm.

Khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.

Cảnh báo, từ nay đến ngày 9.8, ở Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và đêm) với lượng mưa từ 20 - 40 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Bắc bộ

Hiện mực nước trên thượng lưu các sông ở khu vực Bắc bộ đang biến đổi chậm. Dự báo, trong ngày và đêm nay (7.8), thượng lưu các sông suối nhỏ khu vực Bắc bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ từ 1 - 3 m, một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động (BĐ)1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở cấp 1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.