Vùng 'tâm dịch' sẽ khai giảng và học trực tuyến

An Dy
An Dy
04/09/2020 08:12 GMT+7

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 , học sinh vùng 'tâm dịch' sẽ khai giảng và học tập qua các kênh trực tuyến, truyền hình.

Trong khi ngày khai giảng đã cận kề, học sinh (HS) tại Đà Nẵng vẫn chưa biết đến trường bằng cách nào. Nhiều trường đã linh động nhiều kịch bản khai giảng thú vị cho HS...
Tại Trường tiểu học Núi Thành (Đà Nẵng), những ngày qua, các thầy cô giáo tự quay và dựng những đoạn phim giới thiệu về trường, để “làm quà” cho HS. Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết phim được chọn lựa những góc đẹp nhất của trường và gửi đến cho HS trong ngày khai giảng. Bên cạnh thông tin về năm học mới, những dặn dò của các thầy cô dành cho hơn 1.500 HS, còn có lời chào đón đặc biệt dành cho HS lớp 1... Cô Nguyệt cho biết phim sẽ được các giáo viên chủ nhiệm kết nối và chia sẻ với phụ huynh vào lúc 7 giờ sáng 5.9, qua các kênh trực tuyến...
Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cùng thời điểm đó, Sở cũng phối hợp với Đài phát thanh - truyền hình Đà Nẵng thực hiện chương trình tọa đàm “Đà Nẵng - Chào năm học mới” để chia sẻ đến các HS và giáo viên.

Quảng Nam khai giảng và học trực tiếp  

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện nay tình hình dịch trên địa bàn cơ bản được khống chế nên công tác khai giảng và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2020 - 2021 vẫn diễn ra bình thường thay cho dự định khai giảng trực tuyến ban đầu. Sở GD-ĐT đã có hướng dẫn chi tiết kế hoạch và phương án lễ khai giảng, nội dung chương trình ngắn gọn không quá 1 tiết học. “Các HS tham gia lễ khai giảng sẽ được đo thân nhiệt. Lễ khai giảng năm nay sẽ ưu tiên cho các HS đầu và cuối cấp. HS dự lễ khai giảng sẽ được phân chỗ ngồi để giữ khoảng cách”, ông Quốc nói.
Từ ngày 7.9, các trường tiểu học bắt đầu dạy học 1 buổi/ngày từ thứ hai đến thứ bảy. Ngoài ra, việc tổ chức dạy học bán trú 2 buổi/ngày sẽ do nhà trường quyết định tùy theo tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế của mỗi đơn vị trên cơ sở thống nhất với phụ huynh.
Mạnh Cường
Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho biết nội dung chương trình phát sóng sẽ xoay quanh công tác triển khai năm học mới 2020 - 2021 tại các trường học, địa phương...
Dự kiến sau chương trình khai giảng đặc biệt, các trường sẽ khởi động khung chương trình học trực tuyến theo các bậc học.
Theo đó, chương trình học trực tuyến sẽ bắt đầu từ 7.9 cho đến khi HS đến trường học trực tiếp. Trường hợp nhóm lớp, nhóm HS không thể tham gia học trực tuyến qua các ứng dụng, phần mềm đã được hướng dẫn trước đó, nhà trường và giáo viên chủ nhiệm sẽ in bài giảng, bài tập, câu hỏi ôn tập... để gửi cho HS.
“Lưu ý chỉ tổ chức kiểm tra, đánh giá, lấy điểm khi HS đi học bình thường và sắp xếp thời gian để củng cố, ôn tập nội dung kiến thức cho HS trước khi kiểm tra, đánh giá”, ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, thông tin về việc học trực tuyến.
Riêng HS lớp 1 sẽ có “Tuần lễ làm quen”. Giáo viên chủ nhiệm sẽ kết nối với phụ huynh theo các nhóm để hướng dẫn các HS lớp 1 thứ tự về tư thế ngồi học, cách cầm búi, đặt bút, nối nét, làm quen với bảng chữ cái và các con số... Sau tuần “làm quen”, khi vào chương trình nhưng HS vẫn chưa thể đến trường, các giáo viên sẽ điều chỉnh kế hoạch, nội dung cho phù hợp, soạn bài dạy học qua mạng, chú trọng đọc viết, tính toán cho HS...
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.