World Cup 2022 ghi dấu lịch sử với nhiều trọng tài nữ

Tây Nguyên
Tây Nguyên
07/10/2022 08:23 GMT+7

Lần đầu tiên trọng tài nữ sẽ làm nhiệm vụ tại một VCK World Cup bóng đá nam sau khi FIFA công bố danh sách “vua áo đen” tại giải đấu do Qatar đăng cai vào cuối năm nay.

FIFA đã công bố danh sách 129 trọng tài điều khiển các trận đấu World Cup 2022 ở Qatar diễn ra từ ngày 20.11 - 18.12. Trong danh sách, các nữ trọng tài Stephanie Frappart (Pháp), Salima Mukansanga (Rwanda) và Yoshimi Yamashita (Nhật Bản) nằm trong số 36 trọng tài chính đến từ 29 quốc gia sẽ làm nhiệm vụ tại 64 trận đấu ở VCK World Cup năm nay. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử các trọng tài nữ được chọn cầm còi ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Dù tỷ lệ trọng tài nữ so với trọng tài nam tại giải đấu vẫn ở mức thấp, nhưng các nhà phân tích cho rằng động thái này rất có ý nghĩa, nhấn mạnh vai trò của thể thao trong đời sống xã hội, đặc biệt là môn bóng đá.

Stephanie Frappart, một trong 3 trọng tài nữ sẽ cầm còi tại World Cup 2022

REUTERS

Sự hiện diện của 3 trọng tài nữ còn đặc biệt hơn khi World Cup 2022 được đăng cai ở Qatar, đất nước thường xuyên bị chỉ trích về quyền của phụ nữ trong xã hội. "Đó là một dấu hiệu mạnh mẽ từ FIFA và các nhà chức trách để có trọng tài nữ ở Qatar. Tôi không phải là người phát ngôn của nữ quyền, nhưng điều này có thể làm cho bình đẳng giới tích cực hơn trong xã hội", nữ trọng tài Stephanie Frappart cho biết. Ngoài 3 nữ trọng tài nói trên, các trọng tài nữ khác là Neuza Back (Brazil), Karen Diaz Medina (Mexico) và Kathryn Nesbitt (Mỹ) đã được đưa vào danh sách 69 trợ lý trọng tài ở kỳ World Cup lần đầu tiên được tổ chức ở một quốc gia Ả Rập.

“Sự góp mặt của các trọng tài nữ đã kết thúc một quá trình dài bắt đầu từ vài năm trước với việc triển khai tại các giải đấu nam cấp cơ sở và cấp cao của FIFA. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chất lượng là giá trị chứ không phải giới tính. Tôi hy vọng rằng trong tương lai, việc lựa chọn các trọng tài nữ ưu tú cho các trận đấu quan trọng của nam sẽ được coi là một điều gì đó bình thường, chứ không còn là chuyện giật gân nữa. Họ xứng đáng có mặt tại VCK World Cup vì liên tục thể hiện ở trình độ thực sự cao”, Chủ tịch Ủy ban Trọng tài FIFA Pierluigi Collina nhấn mạnh.

Các trọng tài nữ được chọn đến Qatar lần này đều có nhiều kinh nghiệm và được đánh giá cao khi cầm còi ở các giải hàng đầu bóng đá nam, trong đó nổi tiếng nhất là Frappart. "Vua áo đen" 38 tuổi này đã đặt rất nhiều dấu mốc trong sự nghiệp của mình. Cô là nữ trọng tài đầu tiên điều khiển trận Siêu cúp châu Âu bóng đá nam (tháng 8.2019), Champions League (tháng 12.2020) và trận chung kết Cúp quốc gia Pháp hồi tháng 5. Theo kế hoạch, 129 trọng tài (trọng tài chính, trợ lý trọng tài, trong tài VAR) làm nhiệm vụ tại VCK World Cup 2022 tham gia các cuộc hội thảo ở Asuncion (Chile), Madrid (Tây Ban Nha) và Doha (Qatar). Họ sẽ xem và phân tích các video clip về các tình huống thực tế của trận đấu, tham gia các buổi đào tạo thực tế với các cầu thủ và nhận được ngay phản hồi từ những người hướng dẫn. Massimo Busacca, Giám đốc trọng tài của FIFA, cho biết: “Chúng tôi không thể loại bỏ tất cả những sai lầm, nhưng sẽ làm mọi cách để giảm thiểu chúng”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.