Xây biệt thự, trở thành triệu phú nhờ nuôi loài chim... hay múa

0 Thanh Niên Online

Từ bỏ công việc kỹ sư mỏ, quyết định vay ngân hàng mở trang trại, chàng trai ở Hải Dương đã gầy dựng được cơ nghiệp lớn nhờ tiên phong nuôi chim công.

Đôi chim công xanh má vàng, được giới chơi chim đánh giá cao về độ thuần, màu sắc và cả sức khỏe, có giá thị trường hơn 80 triệu đồng là cặp chim giá trị nhất của anh Nguyễn Văn Phương ở Hải Dương. Sau hơn 7 năm gây dựng, ông chủ trại nuôi chim công đã có trong tay trang trại rộng gần 4.000 m2, mang đến thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xây biệt thự, trở thành triệu phú nhờ nuôi loài chim... hay múa - ảnh 1

Đôi chim công xanh má vàng có giá trị cao nhất trong trang trại của anh Nguyễn Văn Phương.

Nguyễn Bắc

"Thời gian đầu nuôi thì cũng chưa biết đầu ra hay thị trường ra làm sao cả, nhưng mình cũng cứ nuôi. Nuôi đến khi ấp nở ra thì cũng chỉ đăng lên trang facebook cá nhân thôi. Cứ đăng lên lại có người hỏi mua luôn, vì thời gian đó có rất ít người nuôi, mình thấy thật ra thị trường cũng dễ bán. Từ đó, mình quyết định vay vốn ngân hàng để đầu tư chim bố mẹ sinh sản. Dần dần, mỗi lúc làm một ít, gây dựng lên được trang trại như hôm nay. Ban đầu, mình cũng nuôi thêm một số loại động vật khác ví dụ như: gà chín cựa, vịt trời, nuôi chim trĩ thịt nữa…Nhưng mình không nuôi những loại đặc hữu mà có giá trị như thế này", anh Nguyễn Văn Phương chia sẻ.

Xây biệt thự, trở thành triệu phú nhờ nuôi loài chim... hay múa - ảnh 2

Chim công non được nuôi chung với gà mái mẹ để phát triển tốt hơn.

Nguyễn Bắc

Theo chủ trại, đây là loài chim quý, ưa sạch và hay múa. Thức ăn ưa thích của công là thịt, nếu không có thịt thì chim sẽ mổ vào tay để nhắc nhở. Chế độ ăn uống cũng khá phức tạp, bởi đây là loài chim lớn, nhu cầu dinh dưỡng cao, đặc biệt là trong mùa sinh sản. Chim công mỗi năm chỉ đẻ một lứa, chim từ hai năm tuổi mới bắt đầu đẻ mới, ba năm mới đẻ thuần và cho thu hoạch trứng.

Xây biệt thự, trở thành triệu phú nhờ nuôi loài chim... hay múa - ảnh 3

Anh Phương hiện sở hữu 2 trang trại với tổng diện tích gần 4.000m2.

Nguyễn Bắc

Theo anh Phương, công việc nuôi chim công đã giúp anh có thu nhập đến gần 500 triệu mỗi năm sau khi trừ hết chi phí. Trải qua nhiều lần thất bại nhưng không nản chí, anh Phương đã biến số nợ ngân hàng ban đầu hàng trăm triệu đồng, thành trại chim công lớn đầu tiên ở tỉnh Hải Dương, xây một ngôi biệt thự khang trang ngay tại quê hương của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm