Xe tăng Nga tập trận gần biên giới Ukraine

0 Thanh Niên Online

Ngay trong lúc chuẩn bị hội đàm giảm căng thẳng với NATO hôm 12.1, Nga vẫn tổ chức tập trận xe tăng ở khu vực Rostov, gần biên giới với Ukraine.

Căng thẳng giữa Nga và NATO đã gia tăng trong thời gian qua khi Moscow đòi hỏi có cam kết NATO sẽ không cho phép Ukraine gia nhập hay mở mở rộng liên minh quân sự này về phía đông. Mỹ đã từ chối yêu cầu này.

Ở chiều ngược lại, phương Tây lo ngại khi Nga đã đưa khoảng 100.000 quân và cáo buộc nước này có thể muốn tấn công Ukraine.

Moscow khẳng định mình không có ý định tấn công và có quyền đưa quân đi bất cứ nơi nào để tập trận miễn sao vẫn ở trong lãnh thổ Nga.

Trước đó vào ngày 10.1 tại Geneva, quan chức Nga – Mỹ đã có buổi gặp mặt để bàn về vấn đề Ukraine nhưng không có cam kết nào được đưa ra. Phía Nga vẫn đưa ra các yêu cầu mà theo Mỹ là không thể thực hiện được.

Vào ngày 12.1 tại Brussels, sau cuộc họp kéo dài 4 giờ đồng hồ, cả NATO và Nga vẫn không đưa ra được thỏa thuận nào.

Xe tăng Nga tập trận gần biên giới Ukraine - ảnh 1

Đội hình các xe tăng Nga trong cuộc tập trận tại Rostov, gần biên giới với Ukraine.

ẢNH: REUTERS

Phía Mỹ và NATO vẫn lên án hành động Nga đưa quân ra sát biên giới với Ukraine và tổ chức tập trận bắn đạn thật, và cho rằng hành động này là để chạy đà cho một kế hoạch đưa quân tiến vào Ukraine.

NATO khẳng định sẵn sàng đối thoại với Nga về kiểm soát vũ khí để ngăn chặn nguy cơ chiến tranh ở Châu Âu nhưng sẽ không cho phép Moscow ngăn Ukraine gia nhập vào liên minh này trong tương lai.

Ngược lại, đại diện Nga cáo buộc NATO đã áp dụng lại chiến lược thời chiến tranh Lạnh để bao vây Nga và điều này gây ra mối đe dọa “không thể chấp nhận được”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm