Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 329, xe tăng phương Tây sắp đổ về Ukraine, 2 bên có ý đồ gì?

Tấn Cư - Thế Vinh - Cẩm Tú và 1 người khác
19/01/2023 23:55 GMT+7

Trong những ngày gần đây, Ukraine và phương Tây đang chú ý đến một số chuyển động của hải quân Nga ở biển Đen.

Bà Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ chỉ huy miền nam của Lực lượng vũ trang Ukraine, cách đây 2 ngày dẫn thông tin tình báo cho biết có tổng cộng 6 tàu chiến, tàu ngầm mang theo tên lửa hành trình Kalibr đang tập kết ở Biển Đen.

Số tàu này được trang bị tối đa 44 tên lửa, đánh dấu sự tập trung tên lửa Kalibr với số lượng gần như chưa từng có. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, số tên lửa nhiều nhất mà Nga từng triển khai trong một lần cho các tàu chiến ở đây là 48 quả Kalibr.

Theo bà Humeniuk, Nga đã phóng tên lửa Kalibr từ biển Đen trong lần tấn công đợt thứ 10 nhằm vào cơ sở hạ tầng nước này ngày 14.1. Tình báo Ukraine nói rằng Moscow sắp cạn tên lửa, nhưng vẫn có thể sản xuất khoảng 20 quả Kalibr mỗi tháng.

Trong khi đó, trang tin Pravda của Nga dẫn các nguồn tin phương Tây cũng cho biết hầu hết tàu mặt nước và tàu ngầm của Hạm đội biển Đen Nga đã rời căn cứ ở miền nam nước Nga. Nguồn tin này dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự người Israel Yakov Kedmi cho rằng, Nga có thể sắp sử dụng hạm đội này cho một đợt tập kích quy mô lớn nhằm vào Ukraine.

Đến giai đoạn này của cuộc xung đột, khi mùa đông đã làm chậm hoạt động ở phần lớn các mặt trận, ý đồ sắp đến của hai bên là gì? Mời quý vị theo dõi video để tìm hiểu nhận định dành riêng cho Thanh Niên của một chuyên gia tình báo quốc phòng Mỹ từng điều hành một bộ phận tình báo quân sự của NATO ở vùng Balkan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.