Nga 'thanh lý' một binh sĩ đào ngũ

Thế Vinh - Cẩm Tú - Đông A và 1 người khác
19/01/2023 19:15 GMT+7

AFP dẫn tuyên bố của chính quyền tỉnh Lipetsk thuộc miền tây nước Nga ngày 18.1 đưa tin chính quyền tỉnh này đã hạ một người lính đào ngũ khi đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuyên bố đăng trên mạng xã hội của chính quyền Lipetsk cho hay: "Dmitry Perov, bị truy nã vì tội tự ý rời bỏ đơn vị quân đội, đã bị tìm thấy và giải quyết”.

Tuyên bố này nhấn mạnh tình hình đang được kiểm soát. Hiện không có mối đe dọa nào đối với người dân và các cuộc điều tra được tiến hành.

Thông báo trên không cung cấp thông tin chi tiết về việc ông Perov đã bị hạ gục như thế nào.

Theo một chi nhánh địa phương của Đài truyền hình nhà nước Nga VGTRK, người đàn ông trên 31 tuổi và đã trốn khỏi "khu vực đang diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt".

Địa điểm được cho là nơi phát hiện thi thể của ông Dmitry Perov

Kênh này cũng đã đăng thông báo tìm kiếm. Theo đó, ông Perov trốn khỏi Ukraine vào ngày 13.1 và mang theo một khẩu súng trườnglựu đạn khi rời đi. Nhà chức trách cho rằng ông có thể quay về ngôi làng quê hương của mình.

Trong cùng ngày 18.1, báo Kommersant đưa tin 8 quân nhân từ chối chiến đấu ở Ukraine đã bị buộc tội đào ngũ. Theo tờ báo, những binh sĩ này đã rời căn cứ ở miền đông Ukraine vào cuối tháng 12.2022 và trở về Nga bằng taxi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã siết chặt luật về đào ngũ khi ra lệnh huy động 300.000 quân nhân dự bị chiến đấu ở Ukraine hồi tháng 9.2022. Hình phạt cho tội đào ngũ hoặc từ chối chiến đấu ở Nga lên đến 10 năm tù giam. Tuy nhiên, sau thông báo động viên một phần trên, hàng ngàn người Nga đã rời đất nước mình để tránh nhập ngũ.

Tổng thống Putin ra sắc lệnh "sửa sai", giảm đối tượng sinh viên nhập ngũ
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.