Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga sang ngày 91, Ukraine tìm đường ra biển Đen

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga đang cố tình trì hoãn tấn công ở Ukraine để dân thường có thể di tản. Bình luận này báo hiệu Nga sẽ không nhanh chóng kết thúc xung đột, đồng thời được xem là cách để xóa bỏ ấn tượng rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt” đang bị đình trệ.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu đêm 24.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Bộ trưởng quốc phòng Nga đã nói dối “nhằm che giấu một chiến dịch thảm khốc”. Ông nói về tình hình ngày càng nghiêm trọng ở khu vực Donbass và kêu gọi các chính phủ nước ngoài tiếp tục hỗ trợ quân sự dưới hình thức vũ khí và trang thiết bị.

Kể từ sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt 3 tháng trước, hải quân Nga trên thực tế đã phong tỏa toàn bộ lối ra biển Đen của Ukraine. Tổng thống Zelensky đã nhiều lần kêu gọi phương Tây hỗ trợ giúp dỡ bỏ vòng phong tỏa này.

Song song với cuộc chiến khốc liệt trên chiến trường là nỗ lực của các nước châu Âu nhằm ngừng lệ thuộc vào năng lượng Nga, cụ thể là ngừng nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt. Hiện EU vẫn đang đau đầu suy nghĩ tìm nguồn cung thay thế hoàn toàn năng lượng Nga, nhưng đến nay vấn đề nan giải này vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng, ít nhất là trong ngắn hạn.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 25.5.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm