Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 217, Nga xúc tiến sáp nhập, Mỹ thêm tỉ USD vũ khí viện trợ Ukraine

0 Thanh Niên Online

Theo truyền thông Ukraine, giới chức quân đội nước này cho biết lực lượng vũ trang đang áp sát khu vực thị trấn Lyman ở tỉnh Donetsk (miền đông Ukraine), nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn tại đây.

Các đơn vị bổ sung đã được điều động từ nhiều vùng khác của Ukraine về khu vực giáp ranh với thị trấn này. Một số cuộc giao tranh nhỏ đã nổ ra giữa quân đội Ukrainelực lượng phòng thủ Nga tại Lyman trong những ngày qua.

Thị trấn Lyman được cho là có vị trí chiến lược quan trọng do nằm tại khu vực tiếp giáp với cả 3 vùng Kharkiv, Luhansk và Donetsk. Bên cạnh đó, đây cũng là một trung tâm hậu cần quan trọng của Moscow vì có ga đường sắt giúp trung chuyển vũ khí và hàng tiếp viện cho các lực lượng Nga ở vùng Donbass.

Luhansk và Donetsk là 2 trong số 4 vùng Ukraine vừa tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề gia nhập Nga. Các cuộc trưng cầu dân ý này đã kết thúc, và Nga đang có nhiều động thái cho thấy nước này sẽ nhanh chóng sáp nhập 4 tỉnh nói trên trong vài ngày tới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp của HĐBA LHQ rằng kết quả của 4 cuộc trưng cầu dân ý đã được quyết định trước và việc Nga cố sáp nhập thêm 4 vùng của Ukraine “đồng nghĩa không có gì để nói chuyện với Tổng thống Nga hiện nay”.

Cũng trong cuộc họp đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield cho hay Mỹ sẽ đưa ra một nghị quyết tại HĐBA LHQ nhằm kêu gọi các quốc gia thành viên không công nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với Ukraine và bắt buộc Nga rút quân.

Ngoài ra, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell hôm 28.9 viết trên Twitter rằng EU lên án các cuộc trưng cầu dân ý “trái phép” ở 4 tỉnh thuộc Ukraine và kết quả “giả mạo” của những cuộc bỏ phiếu đó.

Hiện nay, diễn tiến của xung đột Nga-Ukraine đang cho thấy một bước ngoặt mới, đặc biệt là từ sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh động viên một phần binh sĩ tham gia “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Quan ngại trước việc căng thẳng đang ngày càng leo thang trầm trọng, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã phát đi cảnh báo an ninh trong đêm, một lần nữa kêu gọi công dân Mỹ rời Nga ngay lập tức trong khi vẫn còn phương án di chuyển.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 29.9.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm