Xem nhanh: Có gì nóng trong ngày thứ 102 chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Ngày thứ 102 của chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga tiến hành ở Ukraine được đánh dấu bằng những tiếng nổ lớn ở thủ đô Kyiv sau khoảng thời gian hơn 2 tháng tương đối yên bình.

Các loại vũ khí tầm xa mà phương Tây mới viện trợ cho Ukraine đã lần lượt xuất hiện trên chiến trường, tăng cường hỏa lực cho Ukraine.

Sau thời gian huấn luyện dự kiến kéo dài vài tuần thì loại vũ khí tầm xa hiện đại nhất mà Mỹ cung cấp cho Ukraine, tức là hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS, chắc chắn sẽ có những màn trút bão lửa trong các cuộc giao tranh. Với tầm bắn đến 80km thì đây sẽ là một vũ khí tầm xa khiến mọi quân đội phải lo ngại.

Có lẽ mà vì vậy mà giới lãnh đạo Nga trong những ngày gần đây đã có những phát ngôn và hành động mang tính cảnh cáo. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình Nga mới đây, Tổng thống Vladimir Putin cũng khẳng định lực lượng phòng không Nga đang làm rất tốt nhiệm vụ, đã ngăn chặn được nhiều vụ tập kích tầm xa của Ukraine.

Thiếu tướng David Baldwin, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia California, đã kêu gọi các quan chức Mỹ và phương Tây gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine “càng sớm càng tốt”, trong đó tiêm kích MiG từ thời Liên Xô là một “giải pháp” tức thời tốt nhất.

Kính mời quý vị đón theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 5.6.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm