Xem nhanh: Ngày 225 chiến dịch, Ukraine muốn thêm thắng lợi trước mùa đông, kêu gọi NATO phủ đầu Nga

0 Thanh Niên Online

Ngày 6.10, trên Facebook, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine thông tin, từ ngày 21.9 đến nay, các lực lượng vũ trang của nước này đã giành lại 93 khu định cư ở vùng đông bắc Ukraine.

Theo đó, quân đội Ukraine cho biết đã tiến sâu 55km vào phần lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát và lấy lại quyền quản lý hơn 2.400 km vuông lãnh thổ.

Trong bài phát biểu khuya 6.10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố một khu vực rộng 500km2 trong tỉnh Kherson ở miền nam đã được lực lượng Ukraine tái kiểm soát.

Theo ông Zelensky, lực lượng Ukraine cũng đạt được những bước tiến ở mặt trận miền đông, và ông lạc quan tuyên bố rằng “một ngày nào đó chúng tôi sẽ báo cáo về việc giải phóng Crimea”.

Trong một thông tin đáng chờ đợi nhằm tìm lối ra cho cuộc xung đột ở Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 6.10 nói ông không loại trừ khả năng sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới ở Indonesia.

Cụ thể, khi được hỏi ông có nhân Hội nghị G20 làm cơ hội thảo luận trực tiếp với ông Putin hay không, Tổng thống Biden nói “điều đó còn chờ xem”. Trước đó, Nhà Trắng cũng cho biết không loại trừ một cuộc gặp như vậy.

Tổng thống Zelensky trong bài phát biểu trước Viện Lowy (Úc) hôm 6.10 nhấn mạnh NATO phải đảm bảo Moscow không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các lực lượng của Kyiv bằng cách tấn công phủ đầu Nga để nước này biết rằng hậu quả thực sự sẽ là như thế nào nếu sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine.

Tuy nhiên, những phát ngôn này của ông Zelensky đã bị Moscow lên án, cho rằng Kyiv đang kích động cho một cuộc chiến toàn thế giới mà tại đó những hậu quả thảm khốc hơn sẽ xảy ra.

Sau phát biểu của Tổng thống Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi đó là một lời kêu gọi NATO dùng vũ khí hạt nhân chống Nga, và đó cũng là lý do tại sao Nga đã cần phải phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 7.10.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm