Xem nhanh: Ngày 252 chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine có diễn biến gì nóng?

03/11/2022 23:04 GMT+7

Nga xác nhận tiếp tục tham gia thỏa thuận ngũ cốc Ukraine , sau khi đình chỉ tham gia thỏa thuận này vào hôm 29.10.

Trước đó, Nga cáo buộc Ukraine tập kích cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea, đe dọa các chiến hạm thuộc Hạm đội biển Đen hải quân Nga đang tham gia đảm bảo an ninh hành lang ngũ cốc.

Đến hôm 2.11, Bộ Quốc phòng Nga nói đã nhận được đảm bảo từ phía Ukraine về việc sẽ không sử dụng các hành lang vận chuyển ngũ cốc cho mục đích quân sự, và vì vậy Nga sẽ quay lại tham gia thỏa thuận.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố động thái trên cho thấy “thất bại” của Nga. Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moscow vẫn có thể rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc nếu Ukraine vi phạm các đảm bảo về an ninh trên Biển Đen.

Chuyển sang các thông tin về giao tranh. Hôm 3.11, một quan chức cấp cao của Nga cho biết Nga đã ngăn chặn một cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cáo buộc các lực lượng Ukraine tiếp tục dùng vũ khí phương Tây bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, một hành động mà ông cho là “có thể dẫn đến thảm họa toàn cầu”.

Trước đó, các cuộc pháo kích liên tục vào nhà máy đã làm tăng khả năng xảy ra thảm họa hạt nhân, tương tự với thảm họa Chernobyl năm 1986. Cả hai bên Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau đứng sau các vụ pháo kích này.

Cùng ngày, các ngoại trưởng của nhóm G7 sẽ thảo luận về cách tốt nhất để phối hợp hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine sau các cuộc tấn công gần đây của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở Ukraine, gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng. Xung đột Nga-Ukraine dự kiến tiếp tục trở thành chủ đề thảo luận chính trong cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken với những người đồng cấp G7 ở thành phố Muenster (miền Tây nước Đức).

Trước đó, Ủy viên Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Kadri Simson trong chuyến thăm đến Kyiv ngày 1.11, cho biết EU, cùng với các đối tác, đang tìm cách tăng cường sự trợ giúp cho ngành năng lượng của Ukraine.

Trong ngày 2.11, nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream 1 có trụ sở tại Thụy Sĩ cho biết họ đã hoàn tất việc thu thập dữ liệu ban đầu tại vị trí hư hỏng đường ống trên tuyến số 1 trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và nói rằng đã tìm thấy “miệng núi lửa kỹ thuật”.

Trước đó, hai đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2, dẫn khí đốt từ Nga đến Đức, đã bị hư hại vào tháng 9 và vụ việc đã khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 3.11.2022 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.