Xem nhanh: Ngày 575, Nga tập kích lớn, Ukraine mất điện; Mỹ học hỏi tác chiến điện tử

Xem nhanh: Ngày 575, Nga tập kích lớn, Ukraine mất điện; Mỹ học hỏi tác chiến điện tử

22/09/2023 23:45 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng nước này hôm 21.9 đã tiến hành tấn công bằng tên lửa dẫn đường tầm xa và UAV vào “hạ tầng công nghiệp quốc phòng, mạng lưới tình báo vô tuyến và trung tâm huấn luyện thám báo của Ukraine”.

Trước đó, Bộ tư lệnh không quân Ukraine thông báo các đơn vị phòng không ở thủ đô Kyiv và một số tỉnh trên khắp Ukraine đã bắn hạ 36 trong 43 tên lửa hành trình tầm xa Nga sử dụng, nhưng không đề cập tới UAV tự sát.

Tư lệnh quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhny nói rằng tên lửa Nga tiếp cận từ nhiều hướng trong những đợt tấn công nối tiếp, đồng thời liên tục đổi đường bay để gây khó khăn cho nỗ lực đánh chặn.

Đây là trận tập kích đường không lớn nhất của Nga vào Ukraine sau nhiều tháng, và theo nhà điều hành lưới điện của nước này, đây là cuộc tấn công đầu tiên vào cơ sở hạ tầng điện trong 6 tháng.

Tổng thống Volodymyr Zelensky vừa có chuyến thăm Mỹ và nhận được một số tin vui cho Ukraine. Cụ thể, trong bài phát biểu trước người dân sáng 22.9, ông Zelensky cho biết Ukraine và Mỹ đã đồng ý triển khai sản xuất vũ khí chung, động thái cho phép Kyiv bắt đầu sản xuất các hệ thống phòng không.

Thỏa thuận dài hạn sẽ tạo ra việc làm và cơ sở công nghiệp mới ở Ukraine, nơi nền kinh tế bị tàn phá bởi chiến sự trong hơn 18 tháng qua.

Tổng thống Zelensky cho biết Bộ Công nghiệp Chiến lược, cơ quan giám sát việc sản xuất vũ khí ở Ukraine, đã ký thỏa thuận hợp tác với 3 hiệp hội, hợp nhất hơn 2.000 công ty quốc phòng của Mỹ, về những kế hoạch có thể thực hiện trong tương lai ở Ukraine.

Ukraine phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ quân sự của phương Tây trong xung đột. Để giảm bớt sự phụ thuộc, chính quyền Kyiv đã thúc đẩy cải cách ngành công nghiệp quốc phòng trong nước nhằm hiện đại hóa sản xuất địa phương và tăng nguồn cung cho tiền tuyến.

Chính phủ cũng đang thực hiện cải cách tại công ty sản xuất vũ khí chính là Ukroboronprom để cải thiện tính minh bạch, tăng cường năng lực sản xuất và cho phép công ty này hợp tác tích cực hơn với các nhà sản xuất phương Tây.

Ngoài ra, Ukraine đã đồng ý một số dự án chung với các nhà sản xuất Trung Âu để sửa chữa xe tăng và các phương tiện khác, đồng thời đang nỗ lực phát triển sản xuất máy bay không người lái và tên lửa.

Cũng trong chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Zelensky đã đề xuất được phát biểu trước toàn bộ nghị sĩ Mỹ, nhưng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã từ chối tổ chức một phiên họp lưỡng viện quốc hội như vậy.

Tuy nhiên, ông Zelensky sau đó vẫn đến Đồi Capitol và có các cuộc gặp riêng với lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa tại quốc hội Mỹ. Ông Zelensky cho biết: “Chúng tôi đã có cuộc đối thoại tuyệt vời”.

Theo lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer, tổng thống Ukraine đã nói rằng: “Nếu không nhận được viện trợ, Ukraine sẽ thua trong cuộc chiến”. Còn các nghị sĩ Mỹ cho biết Tổng thống Ukraine khẳng định nước này đã xây dựng kế hoạch tác chiến chắc chắn và “đang giành thắng lợi”.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden đã gặp giới lập pháp Mỹ vào tối 20.9 để thúc đẩy việc thông qua gói viện trợ mới trị giá 24 tỉ USD cho Ukraine. Nhà Trắng lập luận rằng nếu Nga kiểm soát được Ukraine và kéo quân đến sát biên giới NATO, Mỹ sẽ phải trả giá đắt hơn rất nhiều.

Song một số đảng viên Cộng hòa không bị thuyết phục bởi lập luận đó. Thượng nghị sĩ JD Vance cho rằng Mỹ “đang được yêu cầu tài trợ cho một cuộc xung đột vô thời hạn với nguồn lực không giới hạn”.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 22.9.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.