Xem nhanh: Ukraine tiếp tục thắng lợi, Nga thay tướng, nhiều sai sót trong huy động tân binh

0 Thanh Niên Online

Trong phiên họp hôm nay 4.10, Thượng viện Nga đã bỏ phiếu thông qua hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh tại Ukraine gồm Donetsk, Luhansk, Kherson, và Zaporizhzhia.

Hiệp ước này đã được Hạ viện Nga thông qua trước đó một ngày, và sau đây sẽ được chuyển lại cho Điện Kremlin để Tổng thống Vladimir Putin ký, nhằm hoàn tất quá trình chính thức sáp nhập 4 tỉnh từ Ukraine.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Putin “có lẽ” sẽ ký thông qua các hiệp ước này trong ngày hôm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay 4.10 cũng ký một sắc lệnh chính thức tuyên bố không thể có đàm phán giữa Kyiv và Tổng thống Putin. Tuy nhiên, Ukraine vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Nga.

Phản ứng về sắc lệnh của Tổng thống Zelensky, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố chiến dịch tại Ukraine sẽ không chấm dứt nếu Kyiv loại trừ khả năng đối thoại. Ông nói: “Chúng tôi sẽ chờ tổng thống hiện tại thay đổi quan điểm hoặc chờ tổng thống tiếp theo thay đổi quan điểm vì lợi ích của nhân dân Ukraine”.

Cho đến nay Nga vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn diện tích của bất kỳ vùng nào trong số 4 vùng vừa sáp nhập.Mới đây, quân đội Ukraine được cho là đã tiến hàng chục km sâu vào tỉnh Kherson mà Nga đang kiểm soát ở miền nam. Quân đội Nga cũng thừa nhận lực lượng của Kyiv đã tiến vào Kherson nhờ có lực lượng xe tăng áp đảo.

Còn ở miền đông, giới chức thân Nga cho biết sau khi giành lại thành phố chiến lược Lyman ở miền đông, quân đội Ukraine tiếp tục đà phản công và tiến sâu vào tỉnh Luhansk.

Tuy nhiên ông Andrey Marochko, lãnh đạo quân sự của “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” (LPR) tự xưng, hôm 3.10 cảnh báo rằng quân đội Ukraine đã bước vào "túi lửa" và "sắp bị tiêu diệt", nhưng ông không nêu chi tiết.

Những thành công gần đây của Ukraine ở mặt trận phía đông đã xoay chuyển tình thế trong cuộc chiến chống Nga.

Mới đây, một hãng tin Nga cho biết quân đội nước này đã phải thay tư lệnh quân khu miền Tây sau những bước lùi ở Ukraine.

Sau khi bị đánh bật khỏi tỉnh Kharkiv vào đầu tháng 9, Nga đã phải phát lệnh động viên một phần với mục tiêu gọi nhập ngũ 300.000 quân nhân dự bị.

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay cho biết hơn 200.000 người đã được triệu tập nhập ngũ kể từ khi lệnh động viên được ban bố 2 tuần trước.

Tuy nhiên trong quá trình huy động gấp rút này, rất nhiều sai sót đã xảy ra mà chính tổng thống Nga Vladimir Putin cách đây vài ngày cũng đã phải thừa nhận. Các phương tiện truyền thông Nga đã đưa tin về một loạt trường hợp những người đàn ông cao tuổi hoặc thuộc diện được miễn vẫn bị triệu tập.

Mới đây lại xảy ra một sự việc làm tăng thêm nghi ngờ và chỉ trích quá trình thực hiện này.

Ở một diễn biến khác, tỉ phú Elon Musk, chủ nhân của những phát ngôn gây sốc, mới đây đã đưa ra những đề xuất chấm dứt chiến sự ở Nga. Trong thời điểm cuộc xung đột mới xảy ra, ông Musk đã nhận được rất nhiều lời ca ngợi từ Ukraine vì đã giúp người dân tại đây tiếp cận dịch vụ internet vệ tinh của mình. Tuy nhiên, đề xuất hòa bình do ông đưa ra lại đang gây ra làn sóng phẫn nộ lớn, đến cả tổng thống Ukraine cũng bày tỏ bức xúc.

Khi nỗi lo về nguồn cung khí đốt ở châu Âu chưa được giải quyết, vụ tấn công vào Nord Stream mới đây càng làm cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn.

Một số quốc gia EU đang chạy đua để tìm nguồn cung thay thế, trong khi Anh hiện đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào mùa đông này.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Anh cho biết một tàu hộ tống đang phối hợp với các đồng minh trong khu vực tiến hành tuần tra sau các vụ rò rỉ.

Hôm 3.10, Thụy Điển đã cử một tàu lặn đến vị trí của đường ống Nord Stream bị vỡ vào tuần trước để thăm dò sự cố gây thêm căng thẳng cho cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu. Châu Âu đang điều tra nguyên nhân khiến ba đường ống dẫn trong mạng lưới Nord Stream bị vỡ gần vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch.

Có nhiều đồn đoán theo sau vụ rò rỉ khí ở biển Baltic, có luồng ý kiến cho rằng việc gián đoạn vĩnh viễn nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sẽ mang lại lợi ích cho Ukraine. Trái lại, một số nhà phân tích nhận định rằng có thể Nga đã tấn công chính cơ sở hạ tầng của mình. Mới đây, một nhà nghiên cứu tại Chatham House cho biết Moscow không phải không có lý do để nhắm vào Nord Stream.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm