6. Quả táo
Táo cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn với chất xơ và nhiều loại hợp chất, bao gồm quercetin và axit chlorogenic, có thể giúp giảm lượng đường trong máu |
shutterstock |
Táo cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn với chất xơ và nhiều loại hợp chất, bao gồm quercetin và axit chlorogenic, có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
Kết quả từ một nghiên cứu nhỏ đánh giá phụ nữ trưởng thành cho thấy ăn táo trước bữa ăn chứa carbohydrate giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Một quả táo trung bình chứa hơn 4 gram chất xơ tự nhiên và dưới 20 gram đường tự nhiên.
Kết hợp các lát táo với nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh, như bơ hạt, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhiều hơn và có thể khiến bữa ăn giúp bạn no, thậm chí còn thỏa mãn hơn.
5. Quả lê
Miễn là bạn đang ăn cả vỏ (nhớ rửa thật sạch), ăn lê có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống thân thiện với đường huyết.
Một quả lê cỡ trung bình chứa 6 gram chất xơ, tương đương khoảng 21% giá trị khuyến nghị hằng ngày.
Loại bỏ vỏ của quả lê sẽ tạo ra ít chất xơ kiểm soát lượng đường trong máu hơn, cũng như ít vi chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường, như vitamin C, theo Eat This, Not That!
4. Quả việt quất
Quả việt quất là một loại trái cây được yêu thích, là loại quả tuyệt vời cho món sữa chua và các món ăn từ bột yến mạch |
shutterstock |
Quả việt quất là một loại trái cây được yêu thích, là loại quả tuyệt vời cho món sữa chua và các món ăn từ bột yến mạch.
Và dữ liệu cho thấy rằng ăn những quả mọng này có thể giúp tăng độ nhạy cảm với insulin, cuối cùng là hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Đặc biệt, đối với những người đàn ông mắc bệnh tiểu đường loại 2, tiêu thụ quả việt quất giúp cải thiện các thông số sức khỏe như quản lý glucose và insulin, dựa trên dữ liệu được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition.
Và dữ liệu gần đây cho thấy rằng, đối với những người ít vận động, ăn quả việt quất giúp cải thiện việc quản lý glucose và mức insulin.
3. Quả cà chua
Cà chua và nước ép cà chua |
shutterstock |
Cà chua thường được dùng như một loại rau, nhưng về mặt kỹ thuật, chúng thực chất là một loại quả.
Cà chua có lượng đường thấp hơn một cách tự nhiên, với một cốc trái cây này chỉ chứa 4 gram chất dinh dưỡng này.
Cà chua cũng chứa lycopene, một loại carotenoid có khả năng làm giảm lượng glucose trong cơ thể và tăng mức insulin, mặc dù cần có các nghiên cứu được thiết kế kỹ lưỡng xác nhận tác dụng này.
Là một nguồn cung cấp chất xơ, việc bao gồm cà chua trong các món ăn cũng có thể giúp quản lý lượng đường trong máu, nhờ khả năng của chất dinh dưỡng này giúp tiêu hóa chậm sau khi tiêu thụ, theo Eat This, Not That!
Và kali tự nhiên được tìm thấy trong những loại trái cây mùa hè này có thể có tác động tích cực đến việc kháng insulin.
2. Trái dừa
Những người đang cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu sẽ rất vui khi biết rằng loại trái cây nhiệt đới này có lượng đường thấp một cách tự nhiên, chỉ chứa 5 gram mỗi khẩu phần một cốc.
Dừa cũng chứa chất béo và chất xơ, bổ sung vào danh sách những lý do tại sao loại trái cây này rất phù hợp khi bạn cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu.
Khi chọn dừa của bạn, hãy tránh những loại dừa nạo ngọt vì có thể chứa nhiều đường sau khi chế biến. Thay vào đó, mọi người nên chọn cơm dừa tươi, với khẩu phần phù hợp.
Mặc dù dừa sẽ không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu, nhưng nó có chứa chất béo bão hòa, một loại chất béo nên được tiêu thụ với số lượng hạn chế, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ phát triển bệnh tim.
1. Quả bơ
Shutterstock |
Bơ có lượng đường cực kỳ thấp (chính xác là 1 gram mỗi khẩu phần), chứa chất béo lành mạnh hỗ trợ đường huyết và chất xơ, và là nguồn magiê tự nhiên, một khoáng chất giúp thúc đẩy sự nhạy cảm với insulin.
Trên thực tế, theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng, việc thay thế một phần carbohydrate phức hợp bằng các axit béo không bão hòa đơn, như quả bơ, giúp duy trì kiểm soát đường huyết đầy đủ. Đó là lý do tại sao bao gồm những chất béo lành mạnh này (được tìm thấy trong quả bơ) là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống thân thiện với đường huyết.
Khi thưởng thức bơ, hãy nhớ rằng loại trái cây này khá nhiều calo và ăn quá nhiều calo có thể góp phần làm tăng cân theo thời gian - một kết quả có thể góp phần vào các thách thức kiểm soát lượng đường trong máu.
Do đó, hãy giữ khẩu phần bơ của bạn ở mức hợp lý (lý tưởng nhất là 1/3 quả bơ trung bình), theo Eat This, Not That!
Bình luận (0)