Xuất hiện biến dị bất thường của vi rút Corona mới ở một gia đình Trung Quốc

04/02/2020 11:19 GMT+7

Các chuyên gia Trung Quốc thông báo đã phát hiện những biến dị “bất thường và nổi bật” ở một gia đình tại tỉnh Quảng Đông, mà theo giả thuyết ban đầu có thể xảy ra trong quá trình lây lan giữa các thành viên trong nhà.

Trong khi vẫn chưa rõ tác động của các biến dị đối với vi rút Corona mới (nCoV), các chuyên gia thừa nhận chúng nhiều khả năng sẽ can thiệp vào cách thức vi rút hành xử, theo báo South China Morning Post hôm 4.2.
Các nhà khoa học Trung Quốc đã rút ra kết luận trên trong lúc nghiên cứu ổ nhiễm bên trong một gia đình ở tỉnh Quảng Đông.

Biến dị bất thường của vi rút corona xuất hiện tại Trung Quốc

Đột biến không thầm lặng
Vi rút luôn biến đổi trong mọi thời điểm, trước phản ứng đối với môi trường xung quanh. Thế nhưng đa số những thay đổi này diễn ra trong “thầm lặng”, mà ít tác động đến cách thức hành xử của vi rút.
Số còn lại có thể can thiệp các đặc điểm sinh học, cho phép vi rút có thể thích ứng với những môi trường khác nhau.

Bảng điện nâng cao nhận thức về vi rút Corona mới ở Jakarta, Indonesia

Reuters

Nghiên cứu của giáo sư Cui Jie và đồng sự ở Viện Pasteur, Thượng Hải, phát hiện được 2 đột biến thuộc nhóm thứ hai ở gia đình bệnh nhân trên.
Trường hợp này cho thấy “vi rút có thể tiến hóa trong quá trình lây nhiễm từ người sang người”, theo báo cáo đăng trên chuyên san National Science Review.
Đội ngũ của giáo sư Cui cũng tìm được tổng cộng 17 trường hợp đột biến trên toàn Trung Quốc từ ngày 30.12.2019 đến cuối tháng 1.

Bác sĩ Chợ Rẫy chữa bệnh do virus corona khác thế giới ra sao?

Chưa có lời giải về đột biến

Tuy nhiên, “chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời” liệu vi rút Corona mới đang thay đổi với tốc độ nhanh hơn SARS hoặc các chủng vi rút khác hay không, theo nhà nghiên cứu Shi Zhengli của Viện Vi rút học Vũ Hán.

Bên cạnh khẩu trang, nhiều người đã trang bị thêm kính bảo hộ

AFP/Getty

Chuyên gia Shi giải thích lý do các cộng đồng khoa học gia vẫn chưa nắm được tốc độ đột biến của nCoV là vì “đa số các đoạn mã gien di truyền vi rút hiện có vẫn chưa hoàn chỉnh”.
Việc xâu chuỗi toàn bộ gien di truyền tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Chuỗi gien của vi rút Corona mới có gần 30.000 cặp cơ sở, dài hơn nhiều chủng vi rút khác, bao gồm SARS.

Tâm sự của những bác sĩ trong tâm dịch virus corona ở Việt Nam

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.