Xúc động cuốc taxi gần 5.000 km đưa người tị nạn Ukraine đến Tây Ban Nha

20/03/2022 09:16 GMT+7

Một đội tài xế taxi tình nguyện người Tây Ban Nha chạy xuyên đêm từ Ba Lan quay về Madrid hôm 17.3, mang theo nhiều người tị nạn Ukraine dù kiệt sức nhưng tràn đầy xúc động.

Khung cảnh ấm áp và tình cảm tại Madrid đón chào nhóm 133 người tị nạn Ukraine vừa được một đội taxi tình nguyện Tây Ban Nha đưa đến đây từ Ba Lan. Trước mắt họ là biểu ngữ lớn với dòng chữ "Chào mừng" bằng tiếng Ukraine. Không ít người tị nạn đã bật khóc.

Đội taxi này đã tự tổ chức chuyến đi kéo dài 40 tiếng, với chi phí khoảng 55.000 USD họ tự bỏ ra và quyên góp thêm. Jose Maria Perez cho biết đã lái gần 5.000 km để đón người tị nạn.

"Chúng tôi qua đêm ở Warsaw. Đến đêm thứ hai là phần việc đẹp nhất mà cũng khó khăn nhất. Khó khăn vì chúng tôi nghe những câu chuyện rất đau lòng. Tôi nhìn qua chỗ họ đã ở và tôi không muốn nhìn nữa vì tôi quá đỗi kinh ngạc. Thật xúc động khi nhìn thấy rất nhiều người nỗ lực giúp đỡ và cũng có rất nhiều cần được giúp đỡ. Khi chúng tôi đậu xe và đón các gia đình đã được phân công cho mình, nhận giấy tờ của họ. Nghĩ mà xem, chúng tôi thật hạnh phúc", Jose Maria Perez chia sẻ.

Kế hoạch này là một trong nhiều sáng kiến được thực hiện khắp Tây Ban Nha và châu Âu để giúp người tị nạn từ Ukraine.

Khi người tị nạn đến Nadarzyn, gần thủ đô Warsaw của Ba Lan, các tài xế sẽ chuyển quà họ quyên góp được và chuẩn bị chỗ để đưa người tị nạn về Madrid. Đoàn xe taxi đến nhà thờ San Anton ở trung tâm Madrid vào khoảng sau 1 giờ sáng và được một linh mục chào đón.

Có khoảng 4.500 người tị nạn Ukraine đã đăng kí đến Tây Ban Nha kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt. Bộ Di cư Tây Ban Nha cho biết con số thực tế đến nước này cao hơn đáng kể.

Các nước láng giềng Ukraine chật vật đón làn sóng người tị nạn
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.