Yêu cầu nhân viên đi bộ 6.000 bước/ngày, không đủ bị trừ lương

Ngọc Quý
Ngọc Quý
02/12/2018 00:12 GMT+7

Công ty nào cũng muốn nhân viên khỏe mạnh. Nhưng mới đây, một công ty ở Trung Quốc đã có cách làm khác thường. Họ yêu cầu nhân viên phải đi bộ ít nhất 6.000 bước/ngày, nếu không đủ sẽ bị trừ lương.

Đó là cách làm của một công ty bất động sản ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo đó, mỗi nhân viên phải hoàn thành 180.000 bước đi mỗi tháng, tức trung bình 6.000 bước/ngày, South China Morning Post đưa tin.
Một nhân dân tệ được chia thành 100 fen. Nhân viên đi thiếu một bước sẽ bị trừ 1 fen trong tiền lương. 180.000 bước tương đương 1.800 nhân dân tệ (khoảng 6 triệu đồng), theo tờ báo địa phương Information Times.
Công ty sẽ theo dõi số bước chân của nhân viên bằng một tình năng trên ứng dụng WeChat. Tình năng này cho phép người dùng chia sẻ và so sánh số bước chân họ đã đi trong một ngày với người khác.
Một nhân viên xin giấu tên của công ty cho biết vào tháng trước, cô đã bị trừ mất 100 nhân dân tệ (khoảng 330.000 đồng), vì đi thiếu mất 10.000 bước chân.
“Dù 6.000 bước đi bộ/ngày dường như là không nhiều, trong một ngày làm việc bình thường thì tôi chỉ đi khoảng 2.500 bước/ngày”, cô cho biết.
“Tôi hiểu rằng công ty muốn nhân viên tập thể dục nhiều hơn. Nhưng công việc của chúng tôi quá bận rộn và thường phải làm việc đến tận đêm. Để tập luyện đủ mục tiêu 6.000 bước/ngày thì chúng tôi thậm chỉ còn không đủ thời gian để ngủ”, cô nói thêm.
Thế nhưng, một số người đã nghĩ ra cách ứng phó. Họ gắn điện thoại có bật tính năng đếm bước chân của WeChat vào một thiết bị rung. Mỗi rung lắc sẽ mô phỏng một bước chân và cách này có thể qua mặt chính sách trừ lương của công ty, theo Information Times.
Hầu hết các ý kiến trên cộng đồng mạng ủng hộ sáng kiến thúc đẩy nhân viên tăng cường tập thể dục của công ty. Tuy nhiên, họ không đồng ý cách trừ vào tiền lương, theo South China Morning Post.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.