Yêu cầu tháo dỡ nhà hàng Bình Xuyên

Đình Sơn
Đình Sơn
18/11/2022 05:59 GMT+7

Mới đây, UBND TP.HCM đã ra quyết định buộc tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với nhà hàng Bình Xuyên (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Gần 200 người lao động xin cứu xét

Theo đó, buộc chủ đầu tư nhà hàng phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra khi chuyển đất lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, với tổng diện tích hơn 13.000m2. Trong đó diện tích đất xây dựng hơn 7.700m2 và phần còn lại là ao cá, bồn cây. Phần diện tích xây dựng là khung sắt, mái lá, vách lá… Nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Chủ đầu tư xin giữ lại để chăm lo đời sống cho gần 200 lao động

Đình Sơn

Ngay sau khi nhận được quyết định này, gần 200 lao động tại đây đã có đơn gửi đến lãnh đạo các cấp TP.HCM xin cứu xét cho nhà hàng này tồn tại đến hết Tết nguyên đán sẽ tự tháo dỡ. Bởi hiện nay đa phần họ là người lao động đến từ các tỉnh khác, có cuộc sống khó khăn nên phải tha phương cầu thực, mong có được khoản thu nhập ổn định để lo cho gia đình, con cái, cha mẹ ở quê. Phần lớn là lao động chính của gia đình, đã gắn bó với nhà hàng Bình Xuyên hơn mười năm. Nên nguồn thu từ mức lương mà nhà hàng chi trả là thu nhập chính để ổn định cuộc sống.

Trong dịch Covid -19 vừa qua, cuộc sống của họ bị đảo lộn với muôn vàn khó khăn khi nhà hàng đóng cửa gần một năm để chống dịch. Cuộc sống ổn định khi nhà hàng mở cửa hoạt động trở lại gần một năm thì kinh tế khó khăn lại ập đến. “Nếu nhà hàng bị tháo dỡ, cuộc sống của chúng tôi và gia đình không biết sẽ đi về đâu, khó khăn đến mức nào khi lại bị mất việc đột ngột một lần nữa. Từ lao động trụ cột, chúng tôi sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình - xã hội, kéo theo nhiều hệ lụy khác cho hàng trăm gia đình, nhất là thời điểm tết cận kề. Kính mong các cấp lãnh đạo xem xét lại Quyết định tháo dỡ nhà hàng Bình Xuyên, cho Nhà hàng Bình Xuyên tồn tại cũng chính là giúp đỡ người lao động chúng tôi có được công việc ổn định như hiện tại, lo cho bản thân, gia đình, mà trước mắt là có một cái tết đầm ấm, yên vui”, trong đơn tập thể cán bộ nhân viên nhà hàng Bình Xuyên nêu.

Xem nhanh 20h ngày 18.11: 5 VĐV điền kinh Việt Nam dính doping | Siêu xe ông Trịnh Văn Quyết rớt giá thảm hại

Sẽ tháo dỡ không đòi bồi thường

Những chủ đất cho nhà hàng Bình Xuyên thuê để làm nhà hàng cũng đồng loạt có đơn gửi cơ quan chức năng xin cho quán được tồn tại đến khi khu đất thực hiện quy hoạch và cam kết sẽ tự nguyện tháo dỡ không đòi bồi thường.

Ông Võ Văn On, ở địa chỉ C3/17, ấp 4 xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM, đại diện cho 4 chủ đất nói rằng, gia đình có miếng đất diện tích 8.000 m2 gồm đất nông thôn, đất nông nghiệp tại địa chỉ trên. Miếng đất này được ông bà để lại từ năm 1954 đến nay, trải qua nhiều biến cố chiến tranh nhưng gia đình ông vẫn giữ, không như các trường hợp khác trong khu vực thường đem phân lô, bán nền giấy tay từ rất lâu.

Đến năm 1992, Nhà nước thông báo quy hoạch mảnh đất thành khu B do công ty Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đã 28 năm qua, đây vẫn là dự án “treo”, gia đình ông chưa nhận được thông báo thỏa thuận đền bù. Vốn chỉ dựa vào nghề làm nông, nhưng hiện nay xung quanh khu đất bị đô thị hóa với hàng trăm căn nhà tường mọc lên nên gia đình ông không thể làm vườn, làm lúa được. Các con của ông đã chuyển nghề bán quán phở, bán sạp rau ngoài chợ; còn hai vợ chồng ông trên 80 tuổi không làm được gì. Chính vì vậy, ông đã đem khu đất trên cho người cháu tên Trần Duy Nhã thuê kinh doanh nhà hàng để có thu nhập sinh sống, chờ dự án triển khai.

Chủ đầu tư cam kết tháo dỡ không đền bù

Đình Sơn

“Gia đình tôi luôn tuân thủ quy định của Nhà nước chờ được đền bù, để làm các dự án có lợi cho xã hội, cho đất nước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn là quy hoạch treo, dự án chưa được triển khai, đất chưa được đền bù nên kính mong các vị lãnh đạo xem xét và giúp đỡ gia đình chúng tôi cho công trình được tồn tại đến khi thực hiện dự án. Nhà hàng hoạt động cũng giải quyết cho hàng trăm người lao động phổ thông và nhà nước có thêm nguồn thu thuế. Xin cơ quan chức năng cho công trình được tồn tại và cam kết sẽ tháo dỡ khi dự án thực hiện. Bởi việc để đất trống không chỉ gây lãng phí mà còn phát sinh nhiều tệ nạn, làm ô nhiễm môi trường. Chúng tôi cam kết tuân thủ pháp luật, thực hiện đúng chủ trương chính sách của Nhà nước là tự tháo dỡ không đòi bồi thường khi nhà nước thực hiện dự án”, ông On kiến nghị.

Ông Trần Duy Nhã, chủ nhà hàng Bình Xuyên, cũng cho biết nhà hàng Bình Xuyên được ông thuê của 4 hộ dân trên diện tích 25.000m2, với hiện trạng xây dựng đã có sẵn từ năm 2003 gồm nhà trọ, vườn kiểng, ao nuôi cá, chuồng vịt, chuồng bò, sân banh. Sau đó, ông cải tạo lại bằng những vật liệu nhẹ như: cây tre, cây đước, lá dừa nước, và kết hợp với cây xanh để trở thành nhà hàng sinh thái. Hiện nhà hàng đang giải quyết việc làm cho gần 200 lao động (trước đây là hơn 300, nhưng nay kinh tế khó khăn phải thu hẹp bớt), phần lớn là những người ở các tỉnh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, vào làm các công việc như: bảo vệ, tạp vụ, chăm sóc cây cảnh, làm bếp, phục vụ... Mỗi năm, quán đóng thuế nộp ngân sách nhà nước đầy đủ, được nhiều giấy khen từ địa phương đến thành phố và Trung ương.

Ông Trần Duy Nhã nói, trong giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mà ông được UBND huyện Bình Chánh cấp năm 2010 cũng đã ghi rõ: phải chấm dứt hoạt động kinh doanh mà không đòi hỏi bồi thường thiệt hại theo cam kết ngày 12.1.2010 khi Nhà nước triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch. Vì vậy, ông mong được cơ quan chức năng xét về lý và tình cho quán được hoạt động, sẽ tự tháo dỡ không đòi bồi thường nhằm giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, nhất là sau dịch Covid-19, người dân và doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.