10 cách cực đơn giản để ngăn ngừa ung thư

Ngọc Lam
Ngọc Lam
20/03/2019 05:03 GMT+7

Một số loại thực phẩm có thể giúp phòng chống ung thư và các thói quen lối sống khác có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư, theo Reader.

Đứng nhiều hơn và ngồi ít hơn

Các nghiên cứu mới cho thấy những người dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi có nguy cơ mắc ung thư ruột kết và nội mạc tử cung cao hơn 24% so với những người dành ít thời gian trên ghế.
Một nghiên cứu khác cho thấy những người dành nhiều thời gian trước TV có nguy cơ mắc ung thư ruột kết tăng 54% so với những người xem TV ít hơn, theo Reader.

Ăn tỏi

Loại thảo mộc cay nồng này có chứa các hợp chất lưu huỳnh allyl có thể kích thích hệ miễn dịch bảo vệ tự nhiên chống lại ung thư, và có khả năng giúp cơ thể thoát khỏi các hóa chất gây ung thư và giúp tế bào ung thư chết tự nhiên, một quá trình gọi là apoptosis.
Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Iowa (Mỹ) cho thấy những phụ nữ tiêu thụ lượng tỏi cao nhất có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 50% so với những phụ nữ ăn ít nhất.

Ăn atisô

Atisô là một nguồn chất chống ô xy hóa silymarin tuyệt vời có thể giúp ngăn ngừa ung thư da bằng cách làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Hấp thu ánh nắng mặt trời mỗi ngày
Gần 90% cơ thể nhận vitamin D đến trực tiếp từ ánh sáng mặt trời không phải từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin D có thể làm giảm sự giao tiếp giữa các tế bào, khiến chúng ngừng kết dính lại với nhau và cho phép các tế bào ung thư lây lan, theo Cancer.net, một trang web thông tin bệnh nhân từ Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ.
Vitamin D cũng có thể giúp thúc đẩy sự trưởng thành và sinh sản tế bào thích hợp, các quá trình này có thể dẫn đến tăng trưởng ung thư. Những người có lượng vitamin D thấp có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư cao hơn, bao gồm ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng và dạ dày, cũng như loãng xương, tiểu đường, đa xơ cứng và huyết áp cao, theo Reader.
Nhưng tránh tiếp xúc quá nhiều, có thể gây ung thư da, bạn chỉ cần vài phút mỗi ngày để sản xuất đủ lượng vitamin D.

Uống trà xanh

Hơn 50 nghiên cứu về mối liên quan giữa trà và nguy cơ ung thư đã được công bố từ năm 2006, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, tác dụng cao thay thấp một phần là do sự khác biệt trong các loại trà và sự khác biệt trong cách pha chế và tiêu thụ.
Một số bài báo cho thấy những người uống trà đã giảm nguy cơ ung thư vú, buồng trứng, đại tràng, tuyến tiền liệt và phổi. Khả năng chữa bệnh của trà xanh đã được coi trọng ở châu Á trong hàng ngàn năm.
Một số nhà khoa học tin rằng một hóa chất trong trà xanh, EGCG, có thể là một trong những hợp chất chống ung thư mạnh nhất từng được phát hiện do số lượng chất chống ô xy hóa cao, theo Reader.

Để phòng ngủ tối

Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng và vú ở phụ nữ. Ánh sáng màn hình ngăn chặn việc sản xuất melatonin bình thường, hóa chất trong não điều chỉnh chu kỳ đánh thức giấc ngủ của chúng ta, có thể làm tăng sự giải phóng ung thư do estrogen, theo Reader.
Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư vú gia tăng ở những phụ nữ không ngủ trong thời gian mà nồng độ melatonin của họ cao nhất.

Ăn hành

Các nhà nghiên cứu khoa học thực phẩm tại Đại học Cornell (Mỹ) phát hiện ra rằng hành và hẹ có đặc tính chống ô xy hóa mạnh mẽ, cũng như các hợp chất ức chế sự phát triển của tế bào, có vẻ bảo vệ chống lại nhiều loại ung thư.

Đi bộ 30 phút mỗi ngày

Theo Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Mỹ), hơn 20 nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tập thể dục có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 30 đến 40% so với những phụ nữ ít hoạt động hơn, theo Reader.
Tập thể dục vừa phải làm giảm nồng độ estrogen trong máu, một loại hóc môn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú.
Một nghiên cứu khác liên kết bốn giờ một tuần đi bộ hoặc đi bộ đường dài giúp giảm một nửa nguy cơ ung thư tuyến tụy. Những lợi ích có thể liên quan đến việc chuyển hóa insulin được cải thiện do tập thể dục.

Bỏ qua đèn sấy tại tiệm làm móng

Đèn sấy cực tím tại các tiệm làm móng có gây ung thư da cao hơn cho mỗi lần sử dụng. Theo Đại học Georgia Regents (Mỹ), bất cứ ai đã dùng đèn này từ 8 đến 208 lần làm móng tay sẽ bị tổn thương tế bào da đủ để tăng nguy cơ ung thư, mặc dù mỗi máy đều phát ra lượng bức xạ UVA khác nhau.
Đối với hầu hết các loại đèn được thử nghiệm, 8 trong số 14 máy thử nghiệm và tiếp xúc với móng từ 24 đến 42 tháng sẽ gây hỏng ADN, theo Reader.

Chăm sóc sức khỏe tình dục

Bạn càng có nhiều bạn tình (đặc biệt là không sử dụng bao cao su), nguy cơ nhiễm vi rút papilloma ở người hoặc HPV càng cao, có thể gây ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng và ung thư dương vật, âm đạo và hậu môn, theo Reader.
Vắc xin HPV được khuyến nghị cho tất cả thanh thiếu niên của cả hai giới ở độ tuổi 11 hoặc 12, cũng như cho phụ nữ đến 26 tuổi và nam giới đến tuổi 21.
Kể từ khi vắc xin được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2006, đã giảm 56% nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.