Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD

0 Thanh Niên Online
Đội tuyển Olympic Việt Nam đã lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD sau khi Công Phượng ghi bàn duy nhất vào lưới Olympic Bahrain.
Công Phượng đã ghi bàn thắng duy nhất cho Olympic Việt Nam thắng Bahrain
Độc Lập

Olympic Syria vào tứ kết

Đội tuyển Olympic Syria đã có chiến thắng nhẹ 1-0 trước Palestine để giành quyền vào chơi vòng tứ kết. Nếu Olympic Việt Nam thắng Bahrain tối nay, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ gặp Syria ở tứ kết.

Hai thủ môn Bùi TIến Dũng và Nguyễn Văn Hoàng có mặt trên sân và khởi động.

Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 1 Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 2Ảnh: Độc Lập
Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 3
Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 4Cầu thủ dự bị của Việt Nam Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 5Quang Hải làm nóng Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 6Xuân Trường trận này đá chính - Ảnh: Độc Lập
Quang cảnh trên sân Patriot Candrabaga Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 7 Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 8 Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 9 Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 10 Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 11 Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 12Ảnh: Độc Lập

ĐỘI HÌNH RA SÂN

Olympic Việt Nam: Bùi Tiến Dũng; Duy Mạnh, Tiến Dũng Văn Hậu; Đức Huy, Văn Thanh, Xuân Trường, Quang Hải; Văn Quyết, Văn Đức, Anh Đức

Olympic Bahrain: Ammar Ahmed; Ahmed Bughammar, Husain Sabba, Hamad Alshamsan, Mohamed Marhoon, Ahmed Sanad, Mohamed Hardan, Jasim Alsalama, Hasan Alkarrani, Hashim Hashim, Abdulrahman Ahmedi

Với sơ đồ 4-4-2, Olympic Việt Nam vẫn sẽ chơi tấn công khi HLV Park hang - seo luôn để cho Văn Thanh, Văn Hậu leo biên để hỗ trợ cùng Quang Hải, Văn Đức, Văn Quyết, Anh Đức tạo nên thế tấn công hùng mạnh.

HIỆP 1 BẮT ĐẦU

Việt Nam giao bóng trước.

5': Quang Hải sút bóng chệch cột dọc.

5': Bahrain đang chơi chắc chắn và chuyền bóng rất chính xác. Họ đang tự tin cầm bóng để chờ cơ hội tấn công. Trong khi Olympic VN cũng chủ động tấn công khi có cơ hội.

Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 13Ảnh: Độc Lập

Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển nhận xét những phút đầu: “Hai đội thăm dò nhau, sử dụng chuyền ở giữa sân nhử đối phương lên. Cả Việt Nam và đối phương đều hòng ngự chặt chẽ. Bahrain cầm bóng chắc, thể hình tầm vóc tốt. Chúng ta vừa bỏ lỡ một cơ hội tốt. Quang Hải chỉ chút xíu nữa là ghi bàn mở tỷ số. Pha bóng đầy nối tiếc này sẽ khiến các cầu thủ Việt Nam hưng phấn hơn”.

10': Với việc Bahrain đẩy cao đội hình chơi thế trận mở sẽ là cơ hội cho Việt Nam sớm có bàn thắng trong hiệp 1.

Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 14Ảnh: Độc Lập

13': Việt Nam đang triển khai bóng tấn công 2 biên. Văn Quyết vừa có pha kiến tạo đẹp để Xuân Trường lao lên dứt điểm. Tiếc là Trường sút vọt xà.

Từ khi Việt Nam có bản quyền truyền hình, người hâm mộ có thể xem và cổ vũ cho thầy cho HLV Park Hang-seo ngay phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM.

Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 15 Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 16 Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 17 Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 18
Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 19Ảnh: Minh Tân - Khả Hòa

18': Bahrain đã nghiên cứu rất kỹ lối đá của Việt Nam, nên họ bít khá kỹ 2 biên, khiến Việt Nam ít có cơ hội lên bóng hơn so với 3 trận vòng bảng.

Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 20Ảnh: Độc Lập

23': Bahrain được hưởng quả phạt trực tiếp gần khu vực 16m50.

Ahmed đưa bóng vào lưới thủ môn Tiến Dũng nhưng bàn thắng không được công nhận vì lỗi việt vị.

Ông Nguyễn Sỹ Hiển bình luận: “Việt Nam tổ chức tấn công tốt. Nhưng vẫn chưa tạo ra đột biến. Đáng tiếc là một pha phối hợp nhanh giữa Văn Quyết và Xuân Trường đã không thể chuyển hóa thành một cơ hội sắc nét ở khu vực 11 m. Việt Nam tỏ ra khá lợi hại với những tình huống xuống biên và lật vào phía trong. Bahrain đá cầm chừng, không phối hợp nhỏ. Họ không tranh cướp bóng ở phần sân nhà mà co ngay về để phòng ngự ở giữa sân. Bàn thắng của Bahrain tuy không được tính vì cầu thủ rơi vào thế việt vị nhưng cũng là sự cảnh tỉnh cho hàng thủ Việt Nam”.

26': Tuyển Olympic Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trước Bahrain. Rõ ràng đối thủ Tây Á đã nghiên cứu khá kỹ lối chơi của chúng ta. Thậm chí, họ mới là đội đang chơi sắc nét hơn với những đợt phản công nhanh nguy hiểm.

Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 21Ảnh: Độc Lập

26': Thẻ vàng cho Abdulradman.

28': Vấn đề của Olympic Việt Nam trong nửa đầu hiệp 1 là sự kết nối giữa các mắt xích trên hàng công. Xuân Trường và Quang Hải ở giữa sân chưa tạo được nhịp liên lạc với Văn Quyết - Văn Đức và Anh Đức. Xuân Trường đang chơi rất cố gắng, nhưng anh vẫn chưa chơi thanh thoát như mọi khi.

30': Văn Đức bỏ lỡ cơ hội đáng tiếc từ đường chuyền đẹp của Văn Quyết.

31': Một cơ hội bị bỏ lỡ rất đáng tiếc của Olympic Việt Nam. Khi chúng ta chơi chưa nổi bật, thì việc Bahrain dâng lên dồn ép lại tạo ra những cơ hội từ phản công. Rõ ràng Olympic Việt Nam vẫn đang chơi thuần thục hơn ở những đòn phản công nhanh, thay vì kiểm soát trận đấu kiểu kèo trên.

32': Anh Đức đánh đầu chệch cột dọc. Việt Nam có cơ hội nhiều hơn ở những phút cuối hiệp 1.

38': Bùi Tiến Dũng xuất sắc cứu thua cho Việt Nam khi cản phá cú sút đối mặt của cầu thủ Bahrain.

Ông Hiển nói: "Hàng thủ Việt Nam trận này chơi không thực sự an toàn. Khu trung tuyến đôi khi bị lỏng. Quang Hải, Đức Huy, Xuân Trường chưa tổ chức phòng thủ tốt. Đội bạn có những pha phối hợp trước mặt hai trung vệ Việt Nam. Chúng ta tổ chức phòng ngự sau lưng khu trung tuyến chưa chắc chắn. Lương Xuân Trường đạt phong độ không tốt. Đội bạn vừa bị thẻ đỏ sau pha phạm lỗi rất nguy hiểm. Việt Nam cần tận dụng tốt lợi thế hơn người”.

40': Bahrain đang tỏ ra rất nguy hiểm với những pha uy hiếp khung thành thủ môn Tiến Dũng ở những phút cuối hiệp 1.

Ông Nguyễn Sỹ Hiển tỏ ra lo lắng: “Đội bạn ít tấn công hơn ta nhưng các đường tấn công khá tinh xảo. Nếu thủ môn Bùi Tiến Dũng không nhanh nhẹn, Việt Nam đã bị thủng lưới. Bahrain quả là ngày một nguy hiểm”.

41': Trận đấu chỉ còn 4 phút chính thức cuối cùng, Bahrain vừa khiến khung thành thủ môn Bùi Tiến Dũng rung rinh sau cú sút từ tình huống đá phạt góc, bóng nảy ra sát rìa khu vực cấm địa. Đây là ngón sở trường của các đội bóng Tây Á vốn to cao. Trong khi đó, Olympic Việt Nam có vẻ vẫn chưa đạt được trạng thái tốt nhất. Chúng ta không kiểm soát được bóng, và vất vả trong những cuộc chiến tay đôi đòi hỏi sức mạnh.

THẺ ĐỎ

43': Sanad đã lãnh thẻ đỏ trực tiếp khi vào bóng ác ý với Văn Thanh.

Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 22 Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 23 Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 24Ảnh: Độc Lập

45': Chắc chắn HLV Park Hang-seo sẽ có rất nhiều điều phải nói với các học trò sau màn trình diễn không đúng sức trong hiệp 1. Chơi hơn người, Văn Thanh vẫn có thể thi đấu tiếp là lợi thế. Và sẽ rất khó chấp nhận nếu Olympic Việt Nam không biến lợi thế đó thành những bàn thắng để dứt điểm trận đấu

HẾT HIỆP 1

45'+2': Hai đội tạm hòa nhau 0-0.

HIỆP 2 BẮT ĐẦU

47': Dù chỉ còn 10 người nhưng Bahrain vẫn chơi tự tin ở những phút đầu hiệp 2. Việt Nam không được chủ quan bởi Bahrain vẫn có những pha lên bóng nguy hiểm.

51': Đã hơn 5 phút đầu tiên của hiệp 2 trôi qua. Bahrain dù mất người nhưng đang cố gắng bù đắp bởi lối chơi quyết tâm, tranh chấp rất quyết liệt. Tuyến giữa của Olympic Việt Nam vẫn đang cố gắng chậm rãi dồn ép đối thủ về phần sân bên kia. Rõ ràng, không có Văn Hậu ở biên trái đã ảnh hưởng rất lớn đến tính cân đối trong công - phòng của 2 biên. Đức Huy chơi nỗ lực, nhưng anh không tạo được nhiều đột biến.

52': Việt Nam trận này chơi không tốt như 3 trận vòng bảng. Các pha phối hợp tấn công của học trò HLV Park Hang-seo không tốt nên vẫn chưa đưa được bóng vào lưới Bahrain.

53': Một cầu thủ Bahrain đang nằm sân. Anh khá quằn quại và đã lăn 3 vòng trên mặt cỏ nhưng trọng tài người Trung Quốc vẫn không rút ra tấm thẻ như kỳ vọng.

55': Việt Nam thay người, Đức Chinh thay Anh Đức. Anh Đức đã chơi rất cố gắng trong hiệp 2, liên tục tranh chấp và va chạm với hàng thủ to cao của Bahrain. Giờ đây sẽ là cơ hội của Đức Chinh khi Bahrain chắc chắn thấm mệt vì Anh Đức. Tiếc cho Anh Đức khi chưa thể phá kỷ lục giữa anh và Thanh Bình. Nhưng nếu Đức Chinh ghi bàn, thì anh chắc chắn sẽ vẫn hài lòng.


56': Với thế trận như hiện tại, Việt Nam cần một cầu thủ có khả năng tạo đột biến như Công Phượng, nhưng lúc này Phượng vẫn được cất trên băng ghế dự bị.

Ông Nguyễn Sỹ Hiển phân tích: “Việt Nam vẫn chơi chủ động hơn đội bạn nhưng tốc độ chưa đủ mạnh để có thể tạo áp lực dữ dội lên Bahrain. Chúng ta cần tăng cường tấn công hơn để tận dụng lợi thế hơn người. Nếu đá cầm chừng sẽ không có lợi. Hy vọng sau khi Hà Đức Chinh vào sân, thế trận tấn công của Việt Nam sẽ sắc bén hơn, hiệu quả hơn”.

61': HLV Park Hang-seo đã xáo bài. Tuyển Olympic Việt Nam đã chuyển sang chơi 4-3-3. Văn Hậu dạt ra biên trái sở trường, Văn Thanh ở cánh đối diện và cặp trung vệ là Duy Mạnh - Tiến Dũng. Tuyến giữa sẽ là Xuân Trường - Quang Hải - Đức Huy, tiếp bóng cho Văn Quyết - Đức Chinh - Phan Văn Đức phía trên.

64': Bóng đập xà ngang. Marhoon sút phạt trực tiếp bóng bật xà ngang khung thành thủ môn Bùi Tiến Dũng.

Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 26
Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 27Ảnh: Độc Lập

65': Công Phượng vào thay Xuân Trường.

66': Với việc Công Phượng vào thay Xuân Trường, Việt Nam sẽ đá với sơ đồ 4-3-3, cách chơi này sẽ gia tăng áp lực lên khung thành đối phương, nhưng cũng rất dễ dính đòn phản công của đối thủ vì không đủ người ở tuyến giữa để đánh chặn.

68': HLV Park Hang-seo đang muốn chơi "tất tay". Ông muốn giải quyết trận đấu trong 90 phút. Vào lúc này, Đức Huy đang là mỏ neo chốt thấp nhất, án ngữ trước cặp trung vệ để tạo không gian cho 5 cái tên còn lại đều là những mũi công xông lên tìm bàn thắng.

71': Nguy hiểm, Đức Chinh đánh đầu cận thành từ pha phối hợp đá phạt trực tiếp, nhưng thủ môn Bahrain đã xuất sắc ôm gọn bóng.

73': Một loạt pha sóng gió trước khung thành của Bahrain. Sự xuất hiện của Công Phượng đang tạo ra sự đột biến, điều chúng ta đã không thể có suốt 70 phút trước. Vẫn chưa có bàn thắng, nhưng những pha đi bóng và bật nhả liên tiếp của Olympic Việt Nam đang khiến hàng thủ Bahrain bối rối.

Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 28Ảnh: Độc Lập

76': Nguy hiểm, Văn Đức sút cận thành nhưng hậu vệ Bahrain đã phá bóng trước cầu môn.

77': Văn Toàn vào thay Văn Đức. Đức vừa có cơ hội rất tốt, nhưng tiếc là cú sút rất căng của anh không thể vượt qua sự cản phá của hậu vệ Bahrain.

Bình luận viên Gabriel Tan của FOX Sports: “Cơ hội quá lớn cho Olympic Việt Nam giải quyết trận đấu trong 90 phút, sau khi cầu thủ Ahmed Sanad của Bahrain nhận thẻ đỏ trực tiếp rời sân trong hiệp 1. Tuy nhiên, đến lúc này dù hơn người nhưng lối chơi tấn công và kiểm soát trận đấu của các cầu thủ Olympic Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn vì Bahrain chơi rất kín kẽ nhất là các tiền vệ và hậu vệ”.

Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 29Ảnh: Độc Lập

Ông Nguyễn Sỹ Hiển nói tiếp: “Chúng ta vẫn còn chưa mạnh dạn xông lên tấn công. Cho dù việc thay người là đúng nhưng cần tận dụng tốt hơn cơ hội. Hàng phòng ngự của Việt Nam nên thận trọng, tỉnh táo vì đội bạn đang chờ vào những tình huống cố định để ghi bàn”.

82': Văn Hậu lãnh thẻ vàng do phạm lỗi với cầu thủ Bahrain. Trận này các hậu vệ Việt Nam phạm lỗi rất nhiều ở những vị trí đá phạt rất nguy hiểm.

BÀN THẮNG

88': VÀOOOOOO! 1-0 cho Việt Nam. Công Phượng tung cú sút cực mạnh trực diện khung thành Bahrain.

Công Phượng giúp Olympic Việt Nam đi vào lịch sử ASIAD - ảnh 30Ảnh: Độc Lập

Một bàn thắng cực kỳ quan trọng, nó được ghi ở phút 88, chỉ còn 2 phút chính thức. Nó sẽ giải tỏa rất nhiều áp lực cho Olympic Việt Nam và đặc biệt là cá nhân Công Phượng. Chúng ta đã có bàn thắng, cơ hội vào tứ kết, tạo nên cột mốc mới cho bóng đá Việt Nam tại ASIAD chỉ còn tính bằng phút

Bình luận viên Gabriel Tan của FOX Sports: “Thế bế tắc đã được phá vỡ. Olympic Việt Nam mở tỷ số 1-0, bàn thắng do ngôi sao Công Phượng vào sân từ ghế dự bị ghi bàn. Một cú sút cháy lưới. Olympic Việt Nam cầm chắc cơ hội vào tứ kết lần đầu tiên trong lịch sử dự ASIAD”.

90': Nếu giành thắng lợi ở trận đấu này, Olympic Việt Nam sẽ gặp Olympic Syria.

KẾT THÚC TRẬN

Đội tuyển Olympic Việt Nam thắng Bahrain 1-0 và giành quyền vào tứ kết ASIAD 2018.

Không thể xem thường Bahrain

Hôm qua, sau khi cùng toàn đội “mổ băng” trận Bahrain thắng Malaysia 3-2, tiền đạo Hà Đức Chinh cho biết: “Thầy Park nói rất nhiều về Bahrain và cho xem lại một số clip đội bóng này ở giải U.19 châu Á song song với trận thắng Malaysia để đưa ra nhận xét, dù đội bóng hiện vẫn còn gần một nửa số cầu thủ từng khoác áo U.19 Bahrain nhưng lối chơi khác hoàn toàn so trận thua U.19 VN ở VCK giải U.19 châu Á 2016. Họ không khéo bằng Nhật Bản nhưng rất giàu thể lực và sức mạnh, đặc biệt là không chiến rất đáng gờm”.

Một thành viên BHL đội Olympic VN cho biết: “Bây giờ mới thấy việc chúng ta được cọ xát với Palestin, Oman ở giải tứ hùng trước khi lên đường sang Indonesia là cần thiết thế nào vì cách chơi của 2 đội này giống cách mà Bahrain đã thể hiện tại ASIAD, đều thể hiện đặc trưng của bóng đá Tây Á là khỏe, tốc độ, chịu áp sát và lối đá tạt bóng dài, băng cắt đánh đầu. Chúng ta có bài học là bàn thua đầu tiên ở trận gặp Palestine khi để họ đánh đầu ghi bàn nên phải thận trọng với cách chơi này. Hơn nữa, Bahrain sẽ vào trận này với tâm thế chẳng có gì để mất vì họ tưởng đã bị loại sau khi thua đậm Hàn Quốc 0-6 và hòa Kyrgyzstan 2-2. Nhưng trong nỗ lực muộn màng họ đã bật dậy để đánh bại Malaysia. Vì vậy, chúng ta không thể xem thường đối thủ này”.

VN sẵn sàng đá hiệp phụ và 11 m. Hôm qua, đội Olympic VN đã lên phương án quyết tâm giải quyết trận đấu trong 90 phút. Nhưng toàn đội cũng phải sẵn sàng thể hiện tinh thần và nghị lực để có thể sẽ phải đá hiệp phụ, thậm chí là luân lưu 11 m trước Bahrain. (Q.V)

VN không ngại các đội Tây Á

Tôn trọng Bahrain nhưng hầu hết các thành viên đội Olympic VN đều tự tin. Trong nhiều lần đối đầu với các đội Tây Á ở các giải đấu, VN thường có kết quả tốt. Gần đây nhất là VCK giải U.23 châu Á ở Trung Quốc, thầy trò HLV Park Hang-seo lần lượt hòa Syria 0-0 (vòng bảng), thắng Iraq (5-3 bằng đá 11 m sau khi hòa 3-3 ở tứ kết), thắng Qatar (4-3 bằng đá 11 m sau khi hòa 2-2 ở bán kết). Những trận đấu đầy cam go thế này đã trui rèn bản lĩnh và ý chí chiến đấu cho các tuyển thủ nên giờ họ không còn tâm lý e ngại các đội Tây Á.

HLV Park Hang-seo đánh giá Bahrain là đội giàu tính tấn công. Họ thường xếp nhiều cầu thủ có xu hướng kỹ thuật để chơi áp đặt trước đối thủ. Nhưng thầy Park có thể sẽ sử dụng chính cách chơi đó để ép ngược đối thủ Tây Á như cách đã làm trước Nhật Bản. “Đây là trận knock-out nên cần hạn chế tối đa mọi sai số. Về mặt chiến thuật, thường các đội Tây Á đá không chặt chẽ nhưng họ luôn biết khỏa lấp điều đó bằng sức mạnh càn lướt và thái độ nhập cuộc hừng hực. Đây sẽ là cuộc đấu trí, đấu tài gay cấn đến tận phút cuối”, Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm khẳng định.

Truyền hình Báo Thanh Niên sẽ tổ chức bình luận trước trận Olympic VN và Olympic Bahrain vào lúc 18 giờ 30 chiều nay với sự tham gia của HLV, cựu tuyển thủ bóng đá VN Phan Thanh Bình. Chương trình này sẽ được trực tiếp trên website Báo Thanh Niên, các kênh Facebook, Fanpage và YouTube 360 của Báo Thanh Niên. Mời bạn đọc tham gia đặt câu hỏi tương tác với chương trình. Đồng hành là Công ty TNHH nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa, Công ty du lịch Vietravel và Công ty cổ phần SPM. (T.K)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm