21 nhà máy thủy sản có F0, cần kíp tiêm vắc xin cho công nhân

04/08/2021 18:40 GMT+7

Tại các tỉnh, thành phía nam đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đã có 21 nhà máy xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 , cả Bộ NN-PTNT và VASEP cho rằng cần kíp nhất là ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 19 tỉnh, thành phố phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình xuất khẩu thủy sản, sụt giảm đáng kể ở nửa cuối tháng 7.
Trong nửa đầu tháng 7, xuất khẩu thủy sản tăng 16% nhưng nửa cuối tháng 7 đã bị sụt giảm đáng kể, dao động từ 15 - 20%. Tính chung toàn tháng 7, xuất khẩu thủy sản giảm khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2020 với 763 triệu USD. Cụ thể, xuất khẩu tôm giảm 4%; cá tra và cá ngừ giảm 7%; mực và bạch tuộc giảm 9%; cua, nghẹ giảm 3%, các loại cá khác đều giảm khoảng 2%.
Cũng theo VASEP, ở các tỉnh phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội, chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp đảm bảo được “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất. Nhưng ở các nhà máy này cũng chỉ huy động được 30 - 50% công nhân đi làm khiến công suất chỉ đạt khoảng 40 - 50% so với trước đây. Công suất chung của 19 tỉnh, thành phố phía nam chỉ đạt 30 - 40% so với trước thời điểm thực hiện giãn cách xã hội.
Trong khi đó, nguồn nguyên liệu huy động đưa vào chế biến xuất khẩu hiện chỉ đạt 40 - 50% so với nguồn cung bên ngoài trước thời điểm thực hiện Chỉ thị 16. Để duy trì được “3 tại chỗ”, doanh nghiệp đang chịu áp lực với nhiều chi phí phát sinh như trả thêm lương, chi phí xét nghiệm công nhân hàng tuần, logistic tăng mạnh…

Bản tin Covid-19 ngày 4.8: Cả nước 7.623 ca, TP.HCM lần đầu tiên dưới 4.000 ca sau gần nửa tháng

Cảnh báo xuất khẩu thủy sản "tuột dốc" cuối năm

Theo báo cáo cập nhật đến ngày 3.8 của Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT, trong số các doanh nghiệp chế biến thủy sản tại 19 tỉnh, thành phố phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội đã có 21 nhà máy xuất hiện các ca nhiễm Covid-19, 103 nhà máy phải tạm đóng cửa, chỉ có 82 nhà máy áp dụng được “3 tại chỗ”. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng trực tiếp đến các đơn hàng xuất khẩu.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, nếu để những nhà máy chế biến thủy sản, chế biến gỗ, trái cây phải đóng cửa thì sẽ làm ảnh hưởng đến sinh kế của người nông dân, thậm chí làm đứt gãy chu kỳ sản xuất.
Trong văn bản gửi Chính phủ trong ngày hôm qua, 3.8, Bộ NN-PTNT cũng đề nghị Chính phủ, các địa phương quan tâm tạo điều kiện tiêm vắc xin cho lao động trong các nhà máy chế biến thủy sản, trái cây, các nhà máy giết mổ để không làm đứt gãy nguồn cung thực phẩm cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.
VASEP cũng cho rằng, với thực tế khó khăn hiện nay, xuất thủy sản nửa cuối năm 2021 chắc chắn sẽ tuột dốc, nếu không có giải pháp hỗ trợ cần thiết cho việc phục hồi sản xuất, xuất khẩu. Giải pháp cần kíp nhất là ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động trong nhà máy chế biến thủy sản để đảm bảo tiêu chí an toàn; tiếp đó là sự hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.