3 trẻ nhập viện nghi ngộ độc botulinum sau ăn chả lụa bán dạo

Duy Tính
Duy Tính
16/05/2023 10:23 GMT+7

Sau ăn bánh mì với chả lụa mua của người bán dạo, 4 dì cháu có biểu hiện nghi ngộ độc botulinum, trong đó 2 trẻ nhập cấp cứu ở Bệnh viện Nhi đồng 2.

Ngày 16.5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đêm qua 15.5, bệnh viện điều chuyển thuốc BAT từ Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM để cứu 3 bệnh nhi bị ngộ độc botulinum sau ăn chả lụa (trước đó giữa tháng 3.2023, Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển thuốc BAT ra Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam để cứu chùm ca ngộ độc botulinum và còn dư lại 2 lọ chưa dùng).

Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 13.5, gia đình có 4 người (ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) gồm 1 người dì cùng 3 anh em ruột là N.V.H (14 tuổi), N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) có mua chả lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì.

3 đứa trẻ nhập viện nghi ngộ độc botulinum sau ăn chả lụa bàn dạo - Ảnh 1.

Bệnh nhi nghi bị ngộ độc botulinum

BVCC

Xem nhanh 20h ngày 16.5: Chuyển thuốc giải độc cứu 3 bệnh nhi | Ma men mua dao đâm CSGT

Sau khi ăn, đến khoảng 12 – 18 giờ cùng ngày, 4 người lần lượt bị đau bụng, buồn nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần. Tiếp đó, từ từ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau người và 3 đứa trẻ bị yếu cơ dần.

Ngày 14.5, cả 3 em được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng mệt lả. Bệnh nhi N.V.Đ có biểu hiện sụp mi, yếu 2 chân và đến 5 giờ sáng 15.5 thì bị suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy.

2 em còn lại là N.V.H và N.T.X cũng có biểu hiện sụp mi, yếu chân vào chiều 14.5; đến sáng 15.5, cả hai bé cũng xuất hiện sụp mi mắt, yếu dần tứ chi, sức cơ khoảng 4/5 nên Bệnh viện Nhi đồng 2 đã mời bác  Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ do nghi ngờ các bệnh nhân bị ngộ độc.

Khoảng 15 giờ ngày 15.5, sau khi hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy thống nhất chẩn đoán nghi ngờ nhiễm độc botulinum do ăn chả lụa.

Đến 19 giờ cùng ngày, các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với chẩn đoán ngộ độc botulinum. Do tính chất cấp bách của bệnh lý ngộ độc botulinum nếu điều trị trễ sẽ dẫn đến liệt cơ, suy hô hấp phải thở máy từ 3 - 6 tháng nên các bác sĩ đã quyết định điều trị sớm nhất có thể để tránh những biến chứng nặng xảy ra.

Với mục tiêu đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã lập tức liên hệ với Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam để điều chuyển thuốc BAT (2 lọ còn lại sau đợt điều trị cho chùm ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn cá ủ muối chua vào tháng 3.2023).

Đến 1 giờ sáng 16.5, đoàn của Bệnh viện Chợ Rẫy có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất trước đó, đã đón ê kíp của Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển thuốc BAT về thẳng Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau khi hội chẩn lại lần cuối, rạng sáng 16.5, cả 3 trẻ đã được dùng thuốc BAT để giải độc botulinum. Sau 1 giờ truyền thuốc giải độc, các em đều ổn định không có biểu hiện bị phản vệ. Đến 6 giờ sáng tình hình sức khỏe các bệnh nhi ổn. Các em sẽ được tiếp tục theo dõi và khám lại đánh giá tình trạng sức khoẻ sau 4 giờ/lần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.