4 món không nên ăn hoặc uống sau khi tập gym

Ngọc Quý
Ngọc Quý
31/07/2018 15:15 GMT+7

Cơ thể sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng sau buổi tập. Cơ bắp cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp trong vòng 1 giờ sau khi tập để cơ phát triển tốt. Nhưng dù có ăn uống gì thì cũng cần tránh 4 món sau.

Uống không đúng loại sữa protein sau khi tập
Sữa protein là một trong những thực phẩm yêu thích của nhiều người sau khi tập gym vì nó có thể cung cấp nhanh chóng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết”, MSN dẫn lời huấn luyện viên chuyên nghiệp người Mỹ Amy Wright.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sữa bột protein đều là tốt. Người uống cần cẩn trọng khi sử dụng các loại sữa protein có chứa nhiều đường, hoặc tệ hơn là chất tạo ngọt nhân tạo vốn có chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe, huấn luyện viên Wright nói.
Đồ uống thể thao
Thật ra người chơi thể thao thông thường không nhất thiết phải dùng các thức uống thể thao ngay sau khi tập. “Trừ phi bạn là vận động viên chuyên nghiệp chạy marathon, nếu không thì nên tránh đồ uống thể thao vì chúng chứa nhiều đường, chất tạo ngọt và nhiều hóa chất khác”, huấn luyện viên Wright nói.
Mặc dù chúng ta hay nghe rằng đồ uống thể thao giúp bổ sung nước và chất điện giải nhưng thật chất những loại nước uống tự nhiên như nước lọc, nước dừa và sinh tố mới là lựa chọn tốt nhất.
Thực phẩm chế biến nhiều muối
Thèm ăn các món mặn sau khi tập là điều bình thường vì chúng ta thường mất nước và kali qua bài tiết mồ hôi. Thế nhưng, không nên bù nước và kali bằng cách món ăn có nhiều muối như khoai tây chiên đóng gói. Thay vào đó, người tập hãy ăn chuối vì chuối rất giàu kali, theo MSN.
Caffeine
Uống những món nhiều caffeine như cà phê trước khi tập có thể giúp nâng cao hiệu suất tập luyện. Tuy nhiên, sau khi tập thì nên hạn chế uống những món có caffeine.
Những thức uống nhiều caffeine như cà phê lại là món lợi tiểu, khiến người uống đi tiểu nhiều hơn. Điều này không tốt vì cơ thể sau khi tập đang trong tình trạng bị mất nước, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết.
Thêm nữa, tập luyện thể thao là tốt nhưng nó cũng là một trong các yếu tố khiến cơ thể tiết ra hoóc môn gây căng thẳng cortisol. Caffeine cũng làm tăng nồng độ cortisol trong cơ thể. Quá nhiều cortisol sẽ khiến chúng ta dễ bị viêm, gặp các vấn đề về tim mạch, miễn dịch và mất cân bằng hoóc môn, theo MSN.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.