5 điều quan trọng để người trên 50 tuổi kiểm soát cholesterol, tránh đau tim

Thiên Lan
Thiên Lan
24/12/2023 00:07 GMT+7

Người ở độ tuổi 50 nên cố gắng áp dụng một số điều chỉnh trong lối sống, để kiểm soát cholesterol, tránh đau tim.

Đau tim, các vấn đề về sức khỏe tim mạch, cholesterol xấu, huyết áp cao… ngày càng phổ biến. Thống kê cho thấy người cao tuổi dễ gặp phải các vấn đề này hơn.

Đối với người trên 50 tuổi, điều quan trọng là duy trì mức cholesterol tốt, để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Sau đây là 5 bước quan trọng người trên 50 tuổi có thể thực hiện để kiểm soát cholesterol.

5 điều quan trọng để người trên 50 tuổi kiểm soát cholesterol, tránh đau tim- Ảnh 1.

Người ở độ tuổi 50 nên cố gắng áp dụng một số điều chỉnh trong lối sống, để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Shutterstock

5 mẹo để kiểm soát cholesterol

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh cho tim: Một chế độ ăn uống cân bằng và tốt cho tim là chìa khóa để kiểm soát mức cholesterol.

Người trên 50 tuổi nên tập trung vào việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh từ các loại hạt và cá béo.

Hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có đường và ăn quá nhiều muối cũng rất quan trọng.

Thường xuyên theo dõi mức cholesterol: Người trên 50 tuổi nên kiểm tra mức cholesterol thường xuyên, vì tuổi tác làm tăng nguy cơ phát triển cholesterol cao. Kiểm tra cholesterol thường xuyên giúp xác định sớm những bất thường và cho phép can thiệp kịp thời. Nếu mức cholesterol tăng cao, các bác sĩ có thể đề nghị điều chỉnh lối sống, kê đơn thuốc hoặc kết hợp cả hai để kiểm soát cholesterol hiệu quả.

5 điều quan trọng để người trên 50 tuổi kiểm soát cholesterol, tránh đau tim- Ảnh 2.

Tập thể dục thường xuyên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch

Shutterstock

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, kể cả kiểm soát mức cholesterol. Người trên 50 tuổi nên tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần, cùng với các bài tập rèn luyện sức mạnh 2 lần một tuần. Tham gia hoạt động thể chất giúp giảm mức cholesterol xấu LDL và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Thừa cân, đặc biệt là quanh vòng eo, làm tăng mức cholesterol cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Người trên 50 tuổi nên cố gắng duy trì cân nặng khỏe mạnh thông qua sự kết hợp giữa hoạt động thể chất thường xuyên và chế độ ăn uống cân bằng. Giảm cân có thể cải thiện đáng kể mức cholesterol và sức khỏe tổng thể của tim.

Bỏ thuốc lá: Hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol. Người trên 50 tuổi hút thuốc nên cố gắng bỏ thuốc lá để cải thiện lượng cholesterol và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Ngoài các bước này, điều quan trọng đối với người trên 50 tuổi là phải kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim, như huyết áp cao và tiểu đường.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn dựa trên tình hình sức khỏe và tiền sử bệnh của chính mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.