Vì sao đàn ông trên 50 tuổi cần thường xuyên theo dõi sức khỏe tim?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
21/12/2023 00:08 GMT+7

Bệnh tim thường được coi là 'kẻ giết người thầm lặng' vì nó có thể xảy đến bất ngờ và không báo trước. Do đó, sức khỏe tim mạch là một vấn đề không nên xem nhẹ, đặc biệt đối là với người trên 50 tuổi.

Trước đây, khi nhắc đến bệnh tim thì chúng ta hay nghĩ nó sẽ ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nhưng các nghiên cứu gần đây đã cho thấy bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Ngay cả những người đang trong độ tuổi trung niên, thậm chí ở nhóm trẻ hơn vẫn mắc bệnh tim, theo tạp chí sức khỏe nam giới Men's Health (Úc).

Vì sao đàn ông trên 50 tuổi cần thường xuyên theo dõi sức khỏe tim ? - Ảnh 1.

Kiểm tra sức khỏe tim mạch định kỳ sẽ giúp nam giới sau 50 tuổi phát hiện sớm vấn đề bất ổn và có cách can thiệp phù hợp

SHUTTERSTOCK

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trên toàn thế giới. Mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh tim. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe tim mạch rất quan trọng, ngay cả khi chúng ta còn trẻ.

Đặc biệt, với những người bắt đầu bước qua độ tuổi 50, việc chăm sóc sức khỏe tim mạch càng trở nên quan trọng. Nguy cơ phát triển các vấn đề liên quan đến tim có xu hướng tăng theo tuổi tác. Điều này đặc biệt đúng đối với nam giới.

Khi đàn ông bước qua tuổi 50, một số yếu tố xuất hiện có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của họ. Chúng bao gồm những thay đổi về nồng độ hoóc môn, tăng nguy cơ mắc huyết áp cao, nồng độ cholesterol và đường huyết cao.

Ngoài ra, yếu tố lối sống cũng góp phần quan trọng làm tăng rủi ro mắc bệnh tim. Ít vận động, căng thẳng kéo dài, uống nhiều rượu bia đều khiến họ tiến gần hơn đến bệnh.

Bằng cách hiểu những nguy cơ này và thực hiện các biện pháp chủ động, nam giới có thể giảm đáng kể nguy cơ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về tim trong tương lai. Trong đó, kiểm tra và theo dõi sức khỏe tim mạch định kỳ sẽ rất cần thiết.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc kiểm tra sức khỏe tim mạch thường xuyên là giúp phát hiện sớm bất kỳ vấn đề về tim hay yếu tố tiềm ẩn nào. Bằng cách sàng lọc toàn diện, các bác sĩ có thể xác định các dấu hiệu cảnh báo như huyết áp cao, nồng độ cholesterol cao hoặc nhịp tim không đều. Việc phát hiện sớm ở giai đoạn đầu cho phép can thiệp kịp thời và đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp.

Đặc biệt, kiểm tra sức khỏe tim định kỳ là rất cần thiết với những người có yếu tố rủi ro cao như tiền sử gia đình và tiền sử bệnh. Nhờ biết được những rủi ro của bản thân mà chúng ta có thể sớm điều chỉnh lối sống và có biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Các biện pháp như tăng cường tập thể dục, cải thiện chế độ ăn theo hướng lành mạnh hơn, giảm căng thẳng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đau tim, đột quỵ và nhiều bệnh tim mạch khác, nhờ đó kéo dài tuổi thọ, theo Men's Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.