5 loại rau có chỉ số GI thấp, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
28/11/2021 10:05 GMT+7

Chế độ ăn ít carbohydrate, nhiều protein và nhiều chất xơ được khuyến khích cùng với việc tập luyện thường xuyên để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Có nhiều loại rau có chỉ số đường huyết thấp, có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.

1. Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết (GI) cung cấp ý tưởng về tốc độ glucose được giải phóng từ một loại thực phẩm cụ thể trong máu.

Thực phẩm có thể được phân loại tùy thuộc vào điều này như thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, trung bình và cao.

Ngoài chỉ số Gl, lượng đường huyết của thực phẩm cũng rất quan trọng, đó là tốc độ giải phóng đường từ tổng lượng carb có trong phần thực phẩm được tiêu thụ.

2. Phân loại thực phẩm theo chỉ số đường huyết?

Đo đường huyết

shutterstock

Thực phẩm có GI dưới 55 được gọi là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Thực phẩm có GI từ 56-69 được gọi là thực phẩm có chỉ số đường huyết vừa phải.

Thực phẩm có GI trên 70 là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Dưới đây là 5 loại rau có chỉ số đường huyết thấp (dưới 55).

3. Bắp cải (10)

Bắp cải rất giàu sulforaphane, kaempferol và các chất chống oxy hóa khác. Nó cũng có chất xơ không hòa tan, đóng vai trò như một loại tiền sinh học và hỗ trợ các chức năng tiêu hóa và miễn dịch.

Nó cũng rất giàu vitamin K còn được gọi là yếu tố đông máu.

Vì vậy, bắp cải nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu.

4. Bông cải trắng (10)

Bông cải trắng (còn gọi là súp lơ) rất giàu chất chống oxy hóa, isothiocyanates và glucosinolate, có đặc tính mạnh và chống viêm.

Chất xơ không hòa tan trong nó giúp thúc đẩy cảm giác no.

Bông cải trắng rất giàu choline, giúp sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và phát triển trí não.

5. Cà chua (15)

Cà chua có nhiều chất xơ, nhiều lycopene và vitamin C, là một chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời.

Cà chua

Shutterstock

Cà chua là một nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp kiểm soát bệnh tăng huyết áp.

Tuy nhiên, bệnh nhân thận nên tiêu thụ cà chua ở mức độ vừa phải.

6. Đậu bắp (20)

Đậu bắp (bhindi) rất giàu chất xơ, vitamin C, axit folic, carotenoid và magiê. Nó giúp duy trì mức homocysteine thấp, ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành bệnh thần kinh.

Chất xơ cũng giúp duy trì kiểm soát đường huyết tốt trong bữa ăn.

7. Đậu cô ve (15)

Đậu cô ve (French beans) rất giàu vitamin C, chất xơ, vitamin K và axit folic. Vitamin K hỗ trợ sự hấp thụ canxi trong xương và giảm bài tiết canxi qua nước tiểu, theo Times of India.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.