6 tác hại của việc ngồi quá nhiều, lười vận động

Ngọc Quý
Ngọc Quý
02/12/2018 20:30 GMT+7

Đây đều là những tác hại đáng sợ khi ngồi quá nhiều. Các nghiên cứu khoa học cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy cái giá của cuộc sống lười vận động là rất cao.

Các nghiên cứu ở Mỹ phát hiện hầu hết mọi người dành một nửa thời gian trong ngày để ngồi. Ngồi quá lâu và duy trì trong thời gian dài tác động rất xấu đến sức khỏe.
Cơ yếu
Cơ bắp sẽ khỏe nhất khi được sử dụng và nới rộng khả năng chịu đựng một cách thường xuyên. Cơ bắp rất dễ nâng cao sức mạnh và khả năng chịu đựng. 
Tuy nhiên, khi bị “khóa” trong tư thế ngồi trong thời gian dài thì chúng sẽ dễ bị suy yếu, theo MSN.
Cơ thể con người sinh ra với cấu trúc là để vận động. Nếu ngồi quá nhiều và kéo dài suốt nhiều năm thì cơ bắp và các cấu trúc khác của cơ thể sẽ không còn thích ứng được với các động tác như chạy, nhảy, thậm chí là đứng.
Ảnh hưởng dây thần kinh
Ngồi quá lâu sẽ gây tác động tiêu cực đến các dây thần kinh, khiến các dây thần kinh bị chèn ép. Triệu chứng của tình trạng này là đau ở vai và vùng lưng dưới. Đây cũng chính là lý do vì sao những người ngồi bàn làm việc quá nhiều hay than phiền là bị đau lưng.
Tiểu đường
Một trong những hệ quả đáng sợ khác của lối sống ít vận động là bệnh tiểu tiểu đường.
Một nghiên cứu mới đây ở Hà Lan phát hiện cứ trung bình dành thêm 60 phút ngồi mỗi ngày thì nguy cơ mắc tiểu đường sẽ tăng thêm 22%, theo MSN.
Chết sớm
Các bằng chứng khoa học cho thấy nếu dành trung bình 6 giờ/ngày để ngồi xem tivi thì tuổi thọ sẽ rút ngắn khoảng 5 năm. Ở tuổi 25, nếu chúng ta dành thêm khoảng 1 giờ/ngày để xem tivi thì tuổi thọ sẽ rút ngắn 22 phút khi về già, một nghiên cứu ở Úc cho biết.
Huyết khối tĩnh mạch sâu
Huyết khối tĩnh mạch sâu là một biến chứng sức khỏe mà các cục máu đông hình thành ở các tĩnh mạch lớn ở chân. Đôi khi, những cục máu đông nhỏ tách khỏi huyết khối lớn và theo dòng máu đi vào cách mạch máu nhỏ ở phổi, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Nguy cơ biến chứng cao thường xuất hiện ở những người thường xuyên đi máy bay, ngồi một chỗ trong thời gian dài, hút thuốc hoặc đang mang thai.
Phá hủy những lợi ích đã có từ tập thể dục
Chỉ cần vài tuần không tập luyện gì mà lại dành quá nhiều thời gian ngồi một chỗ có thể phá hủy thành quả sức khỏe đã đạt được trước đó nhờ tập thể dục. Sức bền và sự khỏe mạnh của tim là những “nạn nhân” bị suy yếu đầu tiên, các chuyên gia cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.